Tìm kiếm loại rượu vang ngọt nào ngon nhất?

Ngày nay ai cũng từng đã được nghe và một lần nếm thử rượu vang. Tôi nhận thấy vang là thức uống đắt tiền ngoại nhập thường hay xuất hiện ở những bữa tiệc xa hoa. Hay các bữa tiệc cưới hạnh phúc, là món quà để tặng lễ tết phù hợp.  Rượu vang ngọt là một loại rượu vang rất được mọi người ưu tiên lựa chọn.
Thế nên, để chọn được chai vang ngọt vừa ý, mời bạn cùng khám phá qua bài viết sau nhé.

Như thế nào mới là rượu vang ngọt nhỉ?

rượu vang ngọt nào ngon nhất

Đầu tiên, nhắc đến vang ngọt, bạn sẽ thắc mắc có phải nó thật sự có vị ngọt hay không? Khi xét về độ ngọt của vang, người ta dùng hàm lượng đường để phân biệt. Chúng ta sẽ có vang dry (vang không ngọt) và vang sweet (vang ngọt) nhé.

Vang ngọt là tên gọi chung của rượu vang chứa lượng đường từ 45g/L đến hơn. Vang ngọt sẽ trái ngược hoàn toàn với vang không ngọt bạn nhé (tức là hàm lượng đường sẽ thấp hơn hẳn).

Vang ngọt thường có nồng độ cồn trung bình dao động từ 15% đến 22%, khá cao so với rượu vang thông thường nè.

Với những tín đồ yêu vang, thì không thể bỏ qua vang ngọt – những chai vang đến từ vùng đất trứ danh Sauternes của nước Pháp, hay như những chai vang làm từ giống nho Moscato từ miền Nam nước Ý.

Vậy vang ngọt có gì đặc biệt?

rượu vang ngọt nào ngon nhất

Rượu vang ngọt nổi tiếng và làm hài lòng người thưởng thức ngay từ màu sắc. Mới nhìn thôi mà ta đã thấy ngay sự cuốn hút và hấp dẫn. Muốn ghé sát ly rượu và hít một hơi thật sâu thưởng thức hương thơm ấn tượng. Đậm đà của các loại quả chín hay thanh lịch, dịu dàng như màu nắng. Cũng có thể là mùi thơm hấp dẫn của xì gà hay bánh mì nướng hòa quyện với nhau.

Nhấp một ngụm rượu để cảm nhận hương vị ngọt ngào dễ chịu của loại vang này. Hương vị đậm đà còn đọng lại trong khoang miệng, trên chóp lưỡi. Khiến người ta muốn dừng mà không được. Chỉ muốn tiếp tục thưởng thức những ngụm rượu ngon lành ấy.

Để làm ra rượu vang ngọt thì mỗi nhà sản xuất lại có cách làm khác nhau. Nhưng quy tắc chung là sử dụng nho chín trên cây, thời gian quả nho chín trên cây càng lâu thì càng tích lũy nhiều đường, khi làm rượu sẽ tạo ra vị ngọt nhiều hơn.

Chính vì vậy mà rượu vang ngọt thường phải tuyển chọn nguyên liệu rất kỹ càng. Dùng các quả nho chín muộn trên cây, hái đúng thời điểm mà trái chín ngọt nhất. Quả nho đạt yêu cầu sẽ được thu hoạch tuyển chọn làm sạch, ép lấy nước, chuẩn bị lên men.

Tuy nhiên, khi lên men, sẽ có một phần đường trong nước ép nho được men chuyển hóa. Một phần tạo thành chất cồn trong rượu. Phần còn sót lại sẽ tạo nên vị ngọt cho rượu. Thường thì quá trình lên men sẽ bị kiểm soát chặt chẽ. Độ cồn khi lên men nằm ở mức 8, 9 hoặc 10 độ là đạt yêu cầu.

Với những gì đã trải nghiệm qua từng chai vang ngọt tôi thấy rằng, nó là một thức uống mà ai cũng có thể uống được. Nên các quý ông có thể nhậu vui vẻ với bạn bè, thì các quý bà cũng có thể nhấm nháp thưởng thức. Trẻ em hay người già uống đều được.

Với rượu vang ngọt này trước đây tôi hay dùng để mở tiệc gia đình, đãi bạn bè. Ngoài ra còn sử dụng trong dịp lễ tết tạo thêm không khí vui mừng và may mắn..

Một điều tôi đúc kết được rằng, khi uống điều độ một ngày đến hai ly sẽ rất tốt cho sức khỏe. Không chỉ thơm ngon dễ uống mà lại có tác dụng làm đẹp. Giúp chị em phụ nữ có làn da trở nên trắng sáng hơn. Làm chậm lão hóa da, khiến cho phái đẹp trẻ lâu hơn, da căng mịn màng.

Ngoài ra, Rượu vang ngọt, đẩy lùi ung thư, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch hay mỡ máu. Tốt cho hệ tiêu hóa, da, thần kinh,…

Làm thế nào để chọn chai vang ngọt ngon nhất cho mình?

rượu vang ngọt nào ngon nhất

Thông thường, người ta sẽ dùng vang ngọt khi ăn kèm với các món tráng miệng hoặc bánh ngọt để làm tăng hương vị cho cả món ăn và chai vang. Mỗi dòng rượu lại có các hương vị đặc trưng của nó. Bạn có thể chọn theo các dòng rượu, nhãn rượu mà mình yêu thích. Rồi căn cứ độ ngọt để lựa chọn chai rượu phù hợp nhất với khẩu vị của bạn. Mỗi chai rượu sẽ còn phụ thuộc vào niên vụ và vùng trồng nho, cũng như giống nho,…

Nhưng riêng bản thân mình, với những gì trải nghiệm và nếm qua các loại,  có thể chia sẻ cho các bạn một số loại vang ngọt sau:

Moscato d’Asti: Là một lựa chọn thú vị cho loại “rượu vang bánh kem sinh nhật”. Và nói thật thì nếu đã có Moscato d’Asti thì bạn thậm chí không cần bánh kem. Tất nhiên là mình đùa thôi nhé.
👉 Độ ngọt: 90-120g/L.

Tokaji Aszu: Rượu vang trắng này được làm từ một giống nho trắng hiếm với tên gọi Furmint. Với mùi hương đặc trưng và dễ chịu của saffron (nhụy hoa nghệ tây) và gừng. Đây sẽ là hương vị vừa ngọt ngào vừa nồng nàn cho bạn đấy.
👉 Độ ngọt: 60-450g/L.

Sauternes: Rượu vang này thể hiện được hương vị phức tạp của hoa quả, mứt cam, mật ong, gừng và gia vị. Hòa quyện khéo léo vị nồng ấm và ngọt ngào tạo nên cảm giác thanh thoát khi thưởng thức nhé.

👉 Độ ngọt: 120-22-g/L

Trên đây là một số chia sẻ của mình về rượu vang ngọt. Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ hiểu hơn về vang ngọt cũng như tự mình lựa chọn được chai vang ngọt vừa ý nhất nhé.

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

cch-tm-ru-vang-ngt-no-ngon-nht-th-gii