Rượu Rum là gì? Những hiểu biết của bạn về dòng rượu này?

Rum là gì

Bạn đã từng tự hỏi mình rằng rượu Rum là rượu gì và nó có nguồn gốc từ đâu chưa? Có lẽ đối với người đang uống rượu rum Bacardi kế bên bạn, thì anh ấy sẽ không quan tâm đâu. Nhưng để là một người sành rượu, việc nắm rõ về dòng rượu này sẽ khiến ta hoàn thiện hơn.

Rượu Rum là rượu gì? Được làm từ đâu?

Rượu Rum là gì
Rượu Rum là gì

Trước khi đi sâu vào tìm hiểu cách thức làm rượu Rum. Đầu tiên ta sẽ đi tìm hiểu về nguồn gốc và xuất xứ của loại rượu này.

Một số thông tin mà bạn cần biết thêm:

Rượu Rum có từ lúc nào?

Rượu Rum có từ lúc nào
Rượu Rum có từ lúc nào

Lịch sử rượu Rum đã có từ rất lâu, từ trước cả giai đoạn nước Mỹ được thành lập. Rum là một trong những dòng rượu quan trọng nhất ở thời kì Mỹ vẫn còn là thuộc địa. Nó được coi là một trong những sản phẩm dùng để buôn bán trao đổi, và cũng là đối tượng của nạn trộm cướp nhiều nhất.

Sau khi nước Mỹ vừa thành lập không lâu. Rượu whiskey lúc bấy giờ vẫn chưa có có tác động lớn và có sức ảnh hưởng trong xã hội. Thay vào đó là các dòng rượu Rum và rượu trái cây.

Với một lịch sử lâu đời đến như vậy. Việc xác định được cách làm Rum ra đời như thế nào cũng là một trong những kiến thức  tối quan trọng.

Rượu Rum ra đời ra sao?

Rượu Rum ra đời thế nào
Rượu Rum ra đời thế nào

Rum là một dòng rược được chưng cất từ các sản phẩm phụ từ mía – điển hình là nước mía, siro mía hoặc mật làm từ đường (molasses).

Sau khi cây mía được giới thiệu đến vùng Caribbean bởi Christopher Columbus (người tìm ra Châu Mỹ). Nô lệ là những người tiêu thụ nhiều nhất vì họ là nhân tố chính trong quá trình sản xuất đường, giúp tạo ra mật.

Nhưng kể cả điều đó, cũng không giúp làm giảm bớt số lượng mía khổng lồ được đem tới. Thế là, giữa lúc tranh luận đưa ra cách giải quyết số mía này. Một ý kiến tuyệt vời đã được đưa ra, họ sẽ sử dụng chính số mía đó để tạo ra rượu.

Cách sản xuất rượu Rum

Bất kì dòng rượu nào sinh ra cũng mang nhiều yếu tố bên trong khâu sản xuất, để mang tới những đặc trưng riêng trong hương vị giúp người uống phân biệt và cảm nhận chúng.

Ba phương pháp để tạo ra rượu Rum

Ba phương pháp làm rượu Rum
Ba phương pháp làm rượu Rum

Được tạo ra với nhiều yếu tố. Rum ngày nay thường được làm bằng một trong ba phương pháp sau:

Phương pháp một

Phương Pháp một

Lên men trực tiếp và chưng cất nước mía. Thường được sử dụng ở Pháp (khu vực Martinique và Guadalupe). Một cách dễ hiểu, cách làm trực tiếp này sẽ giúp rượu Rum bảo toàn được các đặc tính từ mía.

Phương pháp hai

Phương Pháp hai
Phương pháp hai

Mía sẽ được người sản xuất nấu chín, giúp mía cô đặc lại thành siro. Từ chỗ siro này, người ta lại chia ra hai hướng khác nhau: Vẫn giữ nguyên số siro đó hoặc tiếp tục lên men và chưng cất.

Việc tiếp tục thực hiện giai đoạn lên men và chưng cất sẽ giúp cung cấp thêm cho siro các đặc tính từ nước mía. Không những thế việc chưng cất số siro này còn giúp họ sử dụng chúng cho cả năm, không chỉ riêng mùa thu hoạch.

Phương pháp ba

Phương Pháp ba
Phương Pháp ba

Nhà sản xuất sẽ chế biến nước mía thành mật và đường kết tinh. Đường kết tinh, họ sẽ sử dụng như một sản phẩm để buôn bán, tuy nhiên phần mật còn lại sẽ đường bán riêng cho các nơi chuyên chưng cất và lên men riêng biệt. Từ nơi này, rượu Rum sẽ được làm ra.

Tuy vậy, ngoài ba phương pháp trên, thứ làm nên đặc trưng riêng cho các dòng rượu Rum lại chính là khí hậu và đất. Điều đó có nghĩa là kể cả khi ta có hai dòng rượu Rum được chưng cất ở cùng một nơi và cùng một phương thức, việc tách chúng ra và sản xuất ở hai nơi khác nhau như Barbados và Dominican, sẽ cho ra 2 kiểu Rum mang hương vị khác nhau.

Đây cũng là thời điểm ta có thể đi sâu hơn trong các công đoạn sản xuất ra dòng rượu này.

Những nét đặc trưng làm nên dòng rượu Rum hoàn chỉnh

Những nét đặc trưng của rượu Rum
Những nét đặc trưng của rượu Rum

Kể từ lúc này, Winemartwine sẽ gọi mật thành molasses. Do những thuật ngữ riêng biệt của nó, khiến cho việc dịch ra sẽ khó đúng về ngữ nghĩa.

Phần lớn các nhà chưng cất rượu Rum đều đang sử dụng mật làm từ đường để tạo ra rượu Rum. Kể cả vậy, không phải tất cả loại mật đó đều được tạo ra như nhau.

Các cách chưng cất giúp tạo ra molasses

Cách làm Molasses
Cách làm Molasses

Bắt nguồn từ Anh và các nước thuộc địa, đây là các định nghĩa về các kiểu molasses.

  • Phương thức chưng cất đầu tiên được gọi là light molasses
  • Giai đoạn chưng cất thứ hai là dark molasses
  • Thứ ba và cũng cuối cùng là blackstrap molasses.

Rượu Rum với các chất lượng khác nhau có thể được làm từ cả ba loại molasses trên.

Cách sử dụng men trong rượu Rum

Cách sử dụng men trong rượu Rum
Cách sử dụng men trong rượu Rum

Về khía cạnh lên men, các nhà chưng cất có thể đi theo các con đường khác nhau. Nếu họ lựa chọn việc sử dụng men tự nhiên, đường của sản phẩm sẽ được cho vào các thùng được để mở. Sau đó, men tự nhiên có trong không khí sẽ tiếp tục làm nhiệm vụ của nó, chuyển hóa đường thành rượu.

Thêm một lựa chọn khác và cũng thường xuyên được các công ty lớn sử dụng – Đó chính là sử dụng các loại men được chính công ty phát triển trước đó, điều này sẽ giúp nhà sản xuất kiểm soát toàn bộ quá trình lên men từ đầu tới cuối.

Sau khi quá trình lên men hoàn tất. Trong thiết bị chưng cất, sẽ sinh ra một loại rượu có nồng độ cồn thấp. Vẫn chưa được gọi là rượu Rum hoàn chỉnh, nhưng nó sẽ thêm một lần nữa tiếp tục trải qua giai đoạn chưng cất tiếp theo. Đây cũng chính là giai đoạn cồn được chia tách ra khỏi chất lỏng trong men.

Cách chưng cất tạo ra rượu Rum hoàn chỉnh

Cách chưng cất tạo ra rượu Rum
Cách chưng cất tạo ra rượu Rum

Chưng cất lần tiếp theo sẽ thực hiện trong nồi được làm từ vật liệu đồng, thép hoặc kết hợp của cả hai (mặc dù vậy, hai vật liệu đầu vẫn được sử dụng nhiều nhất). Tuỳ thuộc vào loại rượu Rum được sản xuất, nó có thể trải qua quá trình chưng cất lần thứ hai, làm tăng hàm lượng cồn lên cao hơn. Với mỗi một thành phần từ trong quy trình sản xuất, các lựa chọn này sẽ ảnh hưởng chính đến giai đoạn cuối cùng trong việc tạo ra rượu Rum.

Mặc dù vậy, khi đi tới đây, các công đoạn tạo ra Rum vẫn chưa kết thúc. Sau khi chưng cất đủ lâu. Nhà chưng cất có thể đem các sản phẩm chưa đến tuổi ra ngoài, hoặc họ có thể cất vào trong các thùng chứa thêm một khoảng thời gian (thỉnh thoảng là vài tuần hoặc nhiều hơn nữa là từ 20-30 năm).

Chính điều này sẽ dẫn dắt chúng ta qua mục khác: Các loại Rum khác nhau.

Các loại rượu Rum khác nhau

Các loại rượu Rum
Các loại rượu Rum

Đây là phần chính của bài viết. Từ lúc này người đọc sẽ được tìm hiểu về các loại rượu Rum hiện đang có trên thế giới.

White Rum – Rum trắng

Rượu rum trắng
Rượu rum trắng

Còn được gọi là rượu Rum trắng. Các dòng White Rum thường được người uống biết đến qua Mojito, Swizzless, hoặc bất kì đồ uống nào được phục vụ có gắn một cây dù bên trên ly. White Rum cũng được biết vì nhẹ và có màu bạc.

Đúng vậy, đây là loại Rum có hương vị nhẹ nhất và có độ tuổi từ 3 tới 6 tháng bên ngoài khí hậu nhiệt đới, hoặc lên đến một năm trong vùng có khí hậu lạnh.

Không giống như các loại rượu Rum khác, Rum trắng được trưng cất ở trong các thùng thép không gỉ, do đó rượu thường có xu hướng đem tới trải nghiệm đơn giản nhất cho người uống.

Một số rượu rum trắng có tại Winemartwine, gọi ngay để nhận báo giá tốt nhất

Gold Rum và Aged Rum

Rượu Gold Rum
Rượu Gold Rum

Được hiểu là 2 loại: Rum vàng, Rum có tuổi. Thoạt nhìn, thì ta có thể thấy hai loại Rum này rất giống nhau.

  • Aged Rum (rum có tuổi, rum lâu năm) sẽ thường có màu vàng hoặc hổ phách tự nhiên có từ các thùng mà nó đã được tạo ra. Ngoài ra, dòng rum này còn sở hữu vài loại có màu tối.
  • Gold Rum (rum vàng) có thể để lâu năm tới khi đó nó sẽ trở thành Age Rum, nhưng nó thường sẽ bị mất đi màu gốc từ tác động của các chất phụ gia.
Rượu Aged Rum
Rượu Aged Rum

Thông thường, caramel sẽ được bổ sung thêm vào các dòng Aged Rum để ‘chỉnh sửa’ lại màu sắc. Với một vài tác động nhỏ, nhà sản xuất có thể tạo ra màu tối hơn trong rượu, đem tới một chai rượu có vẻ đẹp cổ điển, lâu đời nhưng vẫn chất lượng, giúp chiều lòng người uống. Ngược lại một số loại Aged Rum sẽ trải qua giai đoạn lọc để loại bỏ màu sắc, khiến dòng rượu trở nên trong trẻo.

Về hương vị, Aged Rum thường sẽ có hương vị đậm hơn, trong khi đó Gold Rum sẽ đem tới trải nghiệm mượt mà hơn.

Liên hệ đặt mua Rượu Bacardi Carta Oro Superior Gold Rum để nhận báo giá tốt nhất

Dark Rum

Rượu Dark Rum
Rượu Dark Rum

Rượu Dark Rum thường mang màu nâu đen hoặc đỏ đậm, tối màu hơn so với Gold Rum. Đa số rượu Dark Rum là kết quả của việc chưng cất 2 lần. Điều này có xu hướng khá giống  với rượu Scotch hay Brandy.

Sau giai đoạn chưng cất thứ ba ta sẽ có một loại rượu khá thú vị, tên là Rum Blackstrap – một thuật ngữ không chính thống, được các nhà pha chế sử dụng để chỉ tới một loại Dark Rum mang hương vị mạnh mẽ và phức tạp hơn.

Liên hệ đặt mua Rượu King Robert Dark Rum để nhận báo giá tốt nhất

Flavored Rum

Rượu Flavored Rum
Rượu Flavored Rum

Phương pháp tạo hương vị của dòng rum này được lấy từ các loại trái cây ở miền nhiệt đới như dừa, chuối, cam..v..v. Dòng Rum này thường có nồng độ cồn thấp hơn 40%.

Liên hệ đặt mua để nhận báo giá tốt nhất về Malibu Caribbean Rum Coconut Flavour

Spiced Rum

Rượu Spiced Rum
Rượu Spiced Rum

Được tạo ra bằng cách thêm vào các gia vị khác nhau như quế, hương thảo tiêu và đinh hương và caramel. Dòng rum này cũng mang đặc trưng màu tối khá giống Dark Rum.

Agricole Rum

Rượu Agricole Rum
Rượu Agricole Rum

Khác với cách làm rượu Rum thông thường. Agricole được sản xuất trực tiếp từ nước mía (không thông qua nguyên liệu molasses). Đây là dòng Rum được sản xuất độc quyền ở vùng Caribbean của Pháp.

Agricultural Rum có quy trình sản xuất chặt chẽ, nghiêm ngặt và nhất quán. Nó mang tới hương vị ngọt mạnh mẽ của mía, đồng thời trong rượu cũng toát lên một số dễ chịu của cỏ cây.

Cachaca Rum

Rượu Cachaca Rum
Rượu Cachaca Rum

Thêm một dòng rượu Rum khác được làm trực tiếp từ nước mía. Tên tuổi Cachaca đã trở nên nổi tiếng từ sau thế vận hội Olympic diễn ra tại Mỹ vào năm 2016.  Cũng như Agricole, Cachaca Rum phụ thuộc vào địa điểm nơi làm ra nó. Được sản xuất duy nhất tại Brazil, nhưng nó lại không bị bó buộc vào các quy tắc nghiêm ngặc như Agricole.

Bất kì dòng rum nào có nồng độ thấp hơn 54% và không xử dụng molasses để sản xuất, thì có thể được gọi là Cachaca.

Overproof Rum

Rượu Overproof Rum
Rượu Overproof Rum

Sở hữu nồng độ cồn khá cao từ 50 lên đến 75%. Dòng rum này không hề phù hợp đối với việc uống trực tiếp, nó như bổ sung thêm một phong cách pha chế rượu Rum kiểu mới với liều lượng nhỏ phù hợp để tạo ra các loại cocktail hoàn hảo.

Bạn đang tìm kiếm dòng Rum thích hợp?

Chọn dòng Rum phù hợp
Chọn dòng Rum phù hợp

Sau khi đã đọc đến phần cuối bài viết, bất kì ai cũng muốn lựa cho mình một chai rượu Rum hoàn hảo cho riêng mình! Nhưng câu hỏi lớn nhất hiện tại của người mua là mua rượu rum ở đâu hay rượu rum giá bao nhiêu.

Winemartwine tự hào là một trong những điểm đến tin cậy nhất của người dùng, vì sở hữu giá rượu rum tốt nhất ngoài thị trường hiện nay. Ngoài ra người mua còn được tư vấn kĩ càng về mục đích cũng như cách uống loại rượu này trước khi thưởng thức, giúp đem lại những trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Trả lời

ru-rum-l-g-nhng-hiu-bit-ca-bn-v-dng-ru-ny-winemartwine-com-vn