Rượu mạnh là gì? Những kiến thức nên biết về rượu mạnh

Hãy cùng khám phá rượu mạnh là gì cũng như các loại rượu mạnh ngon trong bài viết dưới đây.

Rượu mạnh là gì?

Theo như định nghĩa chung của thế giới thì tất cả các loại rượu có nồng độ cồn trên 40% đều có thể gọi là rượu mạnh.

Tại Việt Nam, rượu mạnh thường được hiểu là nhóm rượu whisky hoặc brandy, đôi khi là rượu vodka.

Trong đó là còn 3 loại rượu khác có nồng độ cồn trên 40% nhưng ít ai lại gọi là rượu mạnh mà gọi là nhóm rượu pha chế Gin, Rum, Tequila.

Quy trình sản xuất rượu mạnh của các quốc gia khá giống nhau về phương pháp. Các loại nguyên liệu được lựa chọn kỹ lương rồi được lên men sau đó chưng cất để tạo thành hỗn hợp chứa cồn. Tuy nhiên, mỗi nhà sản xuất lại có bí quyết riêng để làm tăng thế mạnh của các loại rượu.

Nguồn gốc các loại rượu mạnh

Như đã nói, rượu mạnh ở Việt Nam phần lớn sẽ được hiểu là 2 nhóm chính Brandy và Whisky. Hãy tiếp tục khám phá các loại rượu mạnh nổi tiếng ngay sau đây.

Nhóm rượu Brandy

Hầu hết nguyên liệu làm brandy đều có nồng độ cồn từ 40% trở lên và được làm từ trái cây, đặc biệt là trái nho. Trong nhóm Brandy, có thể chia thành 3 nhóm nhỏ sau:

Brandy

Rượu được làm từ nho hoặc trái cây ủ lên men rồi chưng cất. Rượu có thể được sản xuất ở bất kì quốc gia nào, nếu làm từ nho thì sẽ được in trên nhãn chai là brandy. Nếu rượu được làm từ trái cây thì gọi là tên trái cây kèm theo chữ brandy. Ví dụ như brandy được làm từ táo thì tên trên nhãn chai sẽ là apple brandy.

Trên thế giới, các rất nhiều thương hiệu Brandy đình đám của Pháp, Ý, Mỹ như Moet & chandon, Lanson, Pommery,… Có lẽ loại rượu brandy này đã theo chân thực dân Pháp đến Việt Nam. Ngày nay thì thị trường Việt Nam còn du nhập nhiều loại brandy khác như: St Remy Napoleon, Napoleon Dumas, Louis Chevallier, Edgar, Raynal, Caravel, Jazz band, …

Cognac

Cũng là một loại Brandy làm từ nho, nhưng phải được làm tại tại vùng Cognac. Vùng nằm ở Charente gần với Bordeaux của Pháp – nơi sản xuất rượu vang nổi tiếng của Pháp.

Nguyên liệu làm cognac là các loại nho Ugni Blanc, nho Folle Blanche và nho trắng Colombard. Sau khi nước ép nho được lên men, sẽ được chưng cất 2 lần bằng nồi đồng nhỏ theo phương pháp “pot still”. Rượu tiếp tục được ủ trong thùng gỗ sồi một thời gian để tạo dấu ấn hương vị riêng.

Rượu Cognac theo chân thực dân Pháp và thịnh hành trong Sài Gòn, Việt Nam từ thời kì chiến tranh. Mặc dù là một trong những sản phẩm xa xỉ thời đó nhưng sau chiến tranh, rượu Cognac vẫn được ưa chuộng như Hennessy, Remy Martin, Martell,…

Đến năm 2000, vị thế rượu Cognac ở Việt Nam dần mất đi vì nguyên nhân chính là những người yêu cách thưởng thức tinh tế của Cognac tuổi đã cao dần nhường chỗ cho lớp trẻ với sự mạnh mẽ và đơn giản của rượu whisky. Thêm vào đó là sự đầu tư mạnh mẽ của các tập đoàn rượu lớn hàng đầu thế giới vào thị trường Việt Nam với các nhãn hiệu whisky.

Rượu Armagnac

Rượu Armagnac là một loại brandy khác cũng có từ thời của rượu Cognac. Sự nổi tiếng của Armagnac tuy đến sau Cognac nhưng cũng là một đối thủ nặng kí đối với rượu Cognac.

Lịch sử của Armagnac bắt đầu từ 4 thế kỷ trước từ vùng Armagnac thuộc Gascony – Đông Nam Bordeaux. Có thể do vị trí địa lý không thuận lợi khiến cho Armagnac chỉ nổi tiếng tại vùng nhỏ của Pháp. Sau này khi mà giao thông thuận tiện, rượu mới được du nhập tới nhiều nước trên thế giới.

Khác với Cognac một chút, phương pháp sản xuất Armagnac vẫn giữ được những nét truyền thống xa xưa. Rượu chỉ được chưng chất một lần duy nhất bằng những ống đồng theo phương pháp “continuous still”. Rượu cũng được ủ trong thùng gỗ sồi để tạo hương vị ấn tượng.

Nhóm Whisky

Hiện nay, rượu whisky là loại rượu mạnh được ưa chuộng nhất tại thị trường Việt Nam. Tùy từng vùng miền làm rượu whisky mà nguyên liệu cũng có sự khác nhau, nhưng nguyên liệu chủ yêu vẫn là lúa mạch, lúa mì,…

Với những công nghệ hiện đại, nguyên liệu được lên men và chưng cất để thu được một hỗn hợp chứa cồn. Rượu được ủ trong các thùng gỗ sồi đã tạo màu cũng như làm cho hương vị đặc biệt hơn.

Sự bùng lên của rượu whksy phải kể đến công lớn là nhớ văn hóa phim ảnh Hollywood những năm 50 và 60. Rượu whisky được nhân cách hóa với sự mạnh mẽ, nồng nàn đôi khi bụi bặm trong các bộ phim nổi tiếng, chính điều này đã khiến biểu tượng whisky gắn liền với phái mạnh.

Một số dòng whisky nổi tiếng được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam như Blended whisky của nhãn hiệu Chivas, Johnnie Walker, Ballantines,… Còn Single Malt whisky chắc chắn phải kể đến Glenfiddich. Glenlivet, Macallan hay Singleton…. Ngoài ra, các loại rượu này còn là các loại rượu mạnh trong bar.

Cách phục vụ rượu mạnh

Cũng giống với rượu vang, rượu mạnh khác nhau cũng được phục vụ với các kiểu ly khác nhau nhằm giúp thưởng thức được hương vị trọn vẹn của rượu. Mỗi loại rượu mạnh sẽ có hương vị, màu sắc và những đặc điểm riêng, vì vậy cách phục vụ rượu mạnh cũng khác nhau tùy từng loại.

Brandy Snifter: Đây là chiếc ly lớn mà những kẻ phản bội hay kẻ chủ mưu thường sử dụng trong các phim điệp viên. Hình dáng thể hiện sự uy quyền với phần đáy rộng và phần miệng hẹp lại, được thiết kế để lưu giữ tất cả những hương thơm tinh tuý dành cho rượu brandy.

Đối với rượu Brandy, thường được phục vụ sau bữa ăn theo định lượng khoảng 30ml hoặc 60ml. Và uống nguyên chất không dùng đá.

Ly Whisky: có thể là ly neat hoặc ly có dạng thân rộng, miệng hẹp.

Phục vụ rượu Whisky với định lượng khoảng 30ml hoặc 60ml. Tùy vào sở thích khách hàng mà cho thêm đá hoặc không.

Trên đây là những thông tin cơ bản về rượu mạnh là gì? Hy vọng bạn đã hiểu hơn về thế giới rượu mạnh. Hãy bình luận bên dưới để thảo luận thêm về góc nhìn của bạn nhé.