Phân biệt Single Malt vs Blended Whisky

Đã bao giờ bạn đi mua rượu Whisky mà vẫn lăn tăn nên mua loại Single Malt Whisky hay Blended Whisky? Hãy cùng Winemartwine khám phá thế giới rượu Whisky và tìm hiểu sự khác biệt giữa Single Malt Whisky với Blended Whisky trong bài viết dưới đây.

Whisky là gì?

Whisky là một thức uống được làm từ ngũ cốc (grain) với quy trình lên men và chưng cất.

Để được gọi là Scotch Whisky thì rượu Whisky phải được sản xuất và đóng chai ở đất nước Scotland.

Muốn khám phá thế giới rượu Whisky thì bạn nên hiểu rõ những thuật ngữ của dân sành rượu dưới đây.

Các thuật ngữ nên biết của thế giới rượu Whisky

  • Grain: là ngũ cốc bao gồm lúa mì, lúa mạch, lúa mạch đen, ngô, yến mạch, gạo hoặc kê
  • Malt: hạt ngũ cốc (grain) được ngâm trong nước để lên men
  • Malt Whisky: được làm từ đại mạch barley lên men.
  • Grain Whisky: thường được làm từ ngô, lúa mì hoặc lúa mạch đen lên men.
  • Single Malt: không phải sản phẩm được làm từ một mẻ hoặc một thùng, mà là sản phẩm được làm tại một nhà máy chưng cất duy nhất.

Nếu như ngày trước nhiều người thưởng hiểu Single Malt Whisky là loại rượu được làm từ một loại malt duy nhất thì bây giờ hãy xem xét lại.

Single malt whisky là gì?

Single Malt Whisky được làm từ malt whisky từ một nhà máy chưng cất duy nhất.

Single Malt Scotch Whisky

Không phải sản phẩm được làm từ một mẻ hoặc một thùng, mà là sản phẩm được làm tại một nhà máy chưng cất duy nhất. Ví dụ như rượu Single Malt Scotch Whisky Lagavulin.

Loại này có thể được tạo ra từ nhiều thùng được sản xuất tại nhà máy chưng cất Lagavulin nhưng nó sẽ chỉ được làm tại duy nhất nhà máy này.

Tin tức hữu ích:

  • Uống rượu không say chẳng có gì là khó? Nếu bạn biết những mẹo sau
  • Nguồn gốc và các đặc điểm của rượu Bourbon
  • Mẹo giúp phân biệt Chivas 21 thật giả dễ dàng nhất

Single Grain Scotch Whisky

Chỉ khác với Single Malt Scotch Whisky ở chỗ là loại này được làm từ lúa mạch và với một hoặc nhiều các loại ngũ cốc khác như lúa mì và ngô.

Tóm lại, từ “Single” không đề cập đến một sản phẩm làm từ một loại ngũ cốc mà là một sản phẩm được sản xuất tại một nhà máy chưng cất duy nhất.

Single Barrel Scotch

Là sản phẩm của một thùng whisky duy nhất, không trộn lẫn với các loại whisky khác. Bởi vì hương vị, màu sắc và các đặc tính khác nhau trong mỗi thùng. Nên khi trộn rượu từ thùng này sang thùng khác sẽ làm thay đổi đặc tính, màu sắc và hương vị. Vì vậy, mỗi sản phẩm được đóng chai từ một thùng duy nhất mà không pha trộn sẽ tạo nên một sản phẩm độc đáo.

Đặc tính, hương vị và màu sắc của mỗi thùng không nhất quán nên lần phát hành này sẽ không giống lần phát hành sau. Đó chính là lý do tại sai loại Single Barrel Scotch rất hiếm và độc đáo. Số sản phẩm như thế này không có nhiều trong thế giới rượu whisky, chúng chỉ có một vài sản phẩm đến từ nhà chưng cất Balvenie ở Scotland. Trong khi thể loại Single Barrel lại có nhiều ở Whisky Mỹ.

Blend Scotch Whisky là gì?

Nếu Single Malts thường được sản xuất bằng cách pha trộn rượu whisky từ các thùng khác nhau nhưng phải được sản xuất tại một nhà máy chưng cất. Vậy thì loại Blended Whisky sẽ pha trộn như thế nào?

Dưới đây là 3 loại Blended Whisky mà bạn sẽ hay bắt gặp nhất.

Blended Malt Scotch Whisky

Còn được gọi là vatted malt hoặc pure malt. Loại whisky này được pha trộn từ các malt whisky mà không pha thêm grain whiskey.

Blended Malt Scotch Whisky cũng có thể hiểu là sự pha trộn của các loại single malt whisky, các loại này được lấy từ hai hoặc nhiều nhà máy chưng cất. Các công ty mua rượu whisky từ các nhà máy chưng cất và pha trộn chúng để tạo ra một loại sản phẩm mới.

Blended Grain Scotch Whisky

Là sự pha trộn của nhiều loại Single Grain Whisky đến từ hai hoặc nhiều nhà máy chưng cất. Các loại single grain được biết đến với tính chất nhẹ nhàng nhưng một số nhà chưng cất vẫn tạo ra được những loại whisky đặc biệt từ chúng.

Blended scotch whisky

Đây là cụm từ này phổ biến đến nỗi mà người yêu rượu mạnh nào cũng biết. Blended scotch whisky là sự pha trộn của cả Malt Whisky và Grain Whisky đến từ nhiều nhà máy chưng cất khác nhau.Thể loại này chiếm khoảng 90% số lượng rượu scotch whisky được bày bán trên thị trường.

Các thương hiệu Blended scotch whisky mà ai cũng biết như: Johnnie Walker, Dewar’s, Cutty Sark, J&BChivas Regal.

Phân biệt Single Malt Whisky với Blended Whisky

Single Malt với Blended Whisky là hai thuật ngữ thường dùng đối với rượu Whisky. Theo như các định nghĩ và giải thích bên trên thì Single Malt với Blended Whisky khác nhau ở điểm nào?

  • Single Malt Whisky được pha trộn từ nguồn nguyên liệu của một nhà máy chưng cất duy nhất.
  • Trong khi Blended Whisky là rượu whisky được làm pha trộn từ nguồn nguyên liệu lấy từ hai hoặc nhiều nhà máy chưng cất.

Giờ thì chắc bạn đã hiểu sự khác biệt giữa Single Malt Whisky với Blended Whisky.

Các dòng rượu whisky nổi bật nhất

Rượu whisky được chia thành hai loại chính là Single Malt với Blended Whisky.

Rượu Single Malt Scotch Whisky

Dưới đây là một số loại rượu Single Malt Scotch Whisky nổi bật thuộc thể loại Single Malt Scotch Whisky.

Singleton  – Nổi tiếng với logo hình cá hồi

Nhãn hiệu này có 3 dòng sản phẩm cho 3 phân khúc thị trường khác nhau. Singleton of Clendulland dành cho thị trường Châu Mỹ; Singleton of Dufftown dành riêng cho thị trường Châu Âu. Còn thị trường châu Á là loại Singleton of Glen Ord.

Loại rượu này đã nhận được giải thưởng IWWSC được quốc tế công nhận trong cuộc thi International Wine & Spirit Competition.

Các loại rượu bán chạy nhất tại thị trường Châu Á của Singleton là Singleton 12 Glen Ord và Singleton 18 Glen Ord.

Macallan – Nhãn hiệu Single Malt Scotch Whisky nổi tiếng thế giới

The Macallan là một trong những nhà chưng cất rượu mạnh nổi tiếng nhất ở Scotland. Là dòng Scotch Whisky Single Malt nằm trong top những thương hiệu rượu Whisky bán chạy nhất thế giới.

Đặc biệt là những chai rượu Scotch Whisky Single Malt của Macallan đều có những phong cách đặc biệt khó có thể nhầm lẫn với bất kỳ loại rượu whisky nào.

Các dòng rượu phổ thông của Macallan: Sherry oak, Fine oak, Double cask, Triple cask, Select oak

Rượu Blend Scotch Whisky

Nhắc đến rượu Blend Scotch Whisky  thì chắc chắn bạn phải biết mấy thương hiệu dưới đây.

Chivas – Thương hiệu whisky nổi tiếng

Chivas là một trong những thương hiệu rượu whisky cực kì nổi tiếng trên thế giới đến từ Scotland.

Là loại rượu bán chạy tại thị trường Châu Âu và Châu Á Thái Bình Dương, Chivas luôn đem về doanh số đáng mơ ước cho nhà sản xuất.

Một số loại rượu Chivas được ưa chuộng như: Chivas 12, Chivas 18, Chivas 21.

Johnnie Walker – Nhãn hiệu ông già chống gậy

Đất nước Scotland có thể nói là đất nước rượu Whisky. Hầu hết các nhãn hiệu nổi tiếng có tên tuổi trên toàn thế giới đều có nguồn gốc từ Scotland. Trong đó không thể không nói đến một nhãn hiệu Blended Whisky là Johnnie Walker.

Thương hiệu Johnnie Walker có thể dễ dàng được nhận diện bởi hình ảnh ông già chống gậy với phong thái ung dung, tự tin sải bước.

Một trong những dòng rượu trẻ nhất và bán chạy nhất của thương hiệu này là rượu Johnnie Walker Red Label. Tiếp theo sau là rượu Johnnie Walker Black Label  cũng là loại rượu được ưa chuộng trên thế giới.

Qua bài viết này chắc chắn bạn đã hiểu rõ sự khác biệt giữa Single Malt Whisky với Blended Whisky. Hãy lựa chọn những loại rượu Whisky mà bạn yêu thích.