Những bí mật cần được bật mí về Cognac của Pháp

Có lẽ là trong lịch sử thế giới, không hề có một loại rượu mạnh nào gây nên nhiều sự bối rối như Cognac. Một trong những câu hỏi lớn được đặt ra là, Cognac là gì và nó thật sự được làm từ đâu?

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ gửi đến các bạn những thông tin thú vị và bổ ích để giải đáp thắc mắc về Cognac là gì.

Cognac không chỉ là loại rượu mạnh được làm từ nho

Trước tiên, cần làm rõ ngay từ đầu. Cognac được làm từ nho. Cụ thể là Cognac được làm từ những giống nho trắng được trồng trong những vùng trồng nho nhất định của Cognac, Pháp.

Có thể bạn sẽ thích: Cách uống rượu Remy Martin – thưởng thức trọn vẹn hương vị

Những vùng này bao gồm tất cả những khu vực bao quanh thị trấn Cognac. Đây là thị trấn nằm ở phía Tây Nam nước Pháp và có vườn nho rộng khoảng 79,000 hecta.

Bây giờ, là một điều mà nhiều người trong chúng ta quen thuộc. Đó chính là khi lên men nước ép nho, chúng ta sẽ có được rượu vang. Nhưng trong trường hợp của Cognac, đây không phải là loại vang bạn vẫn hay thường uống. Mà nó khác hoàn toàn về mùi vị.

Để làm thành Cognac chất lượng, người ta cần một loại rượu vang có vị chua và có vị axit đạt đến độ tuyệt hảo. Nhưng có vẻ chúng ta đang đi quá nhanh. Bây giờ hãy quay lại với những giống nho được dùng để làm Cognac.

3 giống nho được sử dụng để làm Cognac

Cognac được làm từ 3 giống nho trắng khác nhau. Đó chính những giống nho được gọi là Ugni Blanc, Folle Blanche và Colombard.

Nước ép nho được tạo ra từ những giống nho này có độ axit nhẹ nhàng. Và chính vì thế nó thích hợp làm rượu vang nền, để được chưng cất thành hỗn hợp Cognac giai đoạn 1. Hỗn hợp này được gọi là eau-de-vie.

Cognac phải được làm từ ít nhất 90% eau-de-vi từ những giống nho trên. 10% còn lại có thể lấy từ những giống nho khác. Chẳng hạn như: Mon Montils, Semillon, Select, Meslier St-Francois, Jurancon Blanc, hoặc Folignan.

Hãy cùng tìm hiểu về 3 giống nho chính tạo nên Cognac.

  1. Ugni Blanc

Giống nho này thậm chí được biết đến nhiều hơn với cái tên Ý, Trebbiano. Bởi vì giống nho này có nguồn gốc từ vùng Toscany của nước Ý. Nơi đây nổi tiếng trong việc làm vang tươi mới và trong trẻo. Nho Ugni Blanc làm ra loại vang nền với chất lượng đủ tốt để chưng cất Cognac.

Ở Pháp, giống nho này không được biết đến nhiều. Nhưng nó thực chất là một trong những giống nho làm vang hàng đầu. Nho Ugni Blanc được trồng ở nhiều vùng khắp nước Pháp.

Ngoài ra, Ugni Blanc cũng được trồng ở nhiều quốc gia trên thế giới. Thậm chí, giống nho này được xếp hạng thứ 4 trong danh sách những giống nho làm vang được sử dụng nhiều nhất. Cụ thể là ở Ý, Bulgaria (Bungary), Úc, Hy Lạp, Mexico, Nam Phi, California, Argentina, Ấn Độ, Chile và nhiều quốc gia khác.

Ugni Blanc là một giống nho trắng quan trọng của Pháp. Giống nho này từ bao đời nay tạo nên một loại vang trắng thơm và không ngọt, được gọi là Vins de Pays. Ugni Blanc rất nhạy cảm với sương giá mùa đông và phát triển tốt với khí hậu ôn hòa. Vang được làm từ giống nho này nhiều vị chua (axit) và độ cồn thấp. Chính điều này rất lý tưởng cho quá trình chưng cất làm Cognac.

Nếu giống nho Ugni Blanc được trồng gần biển, vang nền được làm ra sẽ hơi chua. Nếu nho này được trồng ở vùng đồng bằng, vang nền sẽ rất cân bằng và có độ đậm vừa phải. Còn ở vùng Provence , vang nền làm từ nho Ugni Blanc rất mượt mà với nhiều hương vị của nhựa thông, quả mộc qua và chanh.

  1. Folle Blanche

Nho Folle Blance là giống nho cổ điển được sử dụng nhiều nhất để làm Cognac. Tuy ở trong vùng Cognac, giống nho này không được biết đến nhiều như Ugni Blanc. Nhưng Folle Blanc cũng giống như Ugni Blanc và Colombard khi đều làm ra nước ép nho với chất lượng cao.

Giống nho này được trồng rộng rãi khắp các vườn nho ở Pháp. Vang nền làm từ nho trắng Folle Blance dịu nhẹ, trong trẻo và có vị chua đặc trưng.

  1. Colombard

Colombard là nho truyền thống của vùng Charente, nằm ở phía Tây Nam nước Pháp. Vang nền làm từ nho Colombard nếu như không được chưng cất thành Cognac sẽ rất chua. Và có độ cồn lại cao hơn vang nền làm từ Folle Blance hay Ugni Blanc.

Nho Colombard được trồng ở miền Tây nước Pháp. Tuy nhiên, nó cũng được trồng ở những khu vực khác với thời tiết khô hơn. Ngoài ra, nho Colombard cũng được sử dụng rộng rãi ở các bang nước Mỹ như California, Texas, đất nước Isarel,…. Tuy nhiên, ở đây, nó được gọi bằng những cái tên khác nhau. Chẳng hạn như ở Nam Phi nho này được gọi là Colombar. Trong khi ở Canada, Chile, Israel và Pháp thì nó được gọi là Colombard.

Từ những trái nho cho đến những chai Cognac

Sau khi đã biết được là Cognac làm từ eau-de-vie (hỗn hợp Cognac giai đoạn 1) được chưng cất từ những giống nho nhất định. Chúng ta hãy cùng tiếp tục tìm hiểu, ngoài vang nền, thì Cognac còn bao gồm những thành phần gì?

Cognac được làm từ vang nền được chưng cất hai lần, trong các nồi đồng. Chính quá trình chưng cất này tạo nên loại rượu mạnh, được gọi là eau-de-vie. Tạm dịch là hỗn hợp Cognac giai đoạn 1.

Sau khi chưng cất thành eau-de-vie. Hỗn hợp này tiếp tục được ủ trong những thùng gỗ sồi Pháp. Trong quá trình ủ, một phản ứng hóa học giữa gỗ sồi và eau-de-vie được diễn ra. Quá trình này thường xảy ra trong nhiều năm hoặc thậm chí nhiều thập kỷ. Theo thời gian, thể tích cũng như độ cồn có trong eau-de-vie ban đầu được giảm bớt. Khiến cho loại rượu mạnh được làm ra có nhiều mùi hương hơn.

Khi eau-de-vie đạt đủ độ theo yêu cầu, chúng sẽ được đóng chai nguyên chất hoặc được thêm vào một vài hợp chất khác trước khi đóng chai.

Nhiều loại Cognac được trộn từ nhiều eau-de-vie nên sẽ không có Vintage. Nhưng có những loại Cognac đặc biệt được dán nhãn Vintages hoặc Millésimes. Điều này có nghĩa là, Cognac đó được làm từ duy nhất 1 loại eau-de-vie. Hay cũng có thể là Cognac đó được làm từ 1 năm nhất định, 1 cơ sở làm vang nhất định hoặc từ 1 thùng gỗ sồi nhất định.

Có một vài luật chặt chẽ dành cho rượu mạnh vùng Cognac. Và nhà sản xuất phải quyết định ngay từ đầu về quá trình ủ, nếu eau-de-vie được dùng để làm Cognac.

Những hợp chất khác được thêm vào Cognac

Chúng ta đã đi gần hết quá trình tìm hiểu về Cognac là gì. Nhưng đó mới chỉ là gần hết thôi. Bởi vì có một vài chất khác được thêm vào Cognac . Và nó có thể gây ra một số cuộc tranh luận sôi nổi giữa những người sành Cognac.

Bây giờ chúng ta sẽ nói về việc được thêm màu sắc vào Cognac.

Màu sắc ở đây được thêm vào một cách hợp pháp và có một số nhà sản xuất thực hiện việc này.

Có hai trường hợp mà các nhà sản xuất Cognac được phép thêm màu vào Cognac của họ. Một là khi nó được xem như là một dạng tạo màu thực phẩm, như là caramel. Một trường hợp khác là khi họ thêm vào một sản phẩm được gọi là “Boise”. Đây là một dạng siro được làm bằng cách luộc những mảnh gỗ nhỏ nhiều lần. Siro này được thêm vào để làm đậm màu hơn cho eau-de-vie.

Nhưng không phải tất cả các nhà sản xuất đều thêm vào những chất này trong quá trình làm Cognac. Một vài nhà sản xuất muốn giữ được độ tinh khiết cho Cognac, nên họ sẽ không thêm vào những chất tạo màu này.

Những bí mật bạn cần biết về Cognac là gì?

1.Tất cả Cognac đều là Brandy, nhưng không phải tất cả các loại Brandy đều được xem là Cognac.

2. Một loại Brandy để được gọi là Cognac thì cần được làm từ những loại nho đặc biệt nằm trong vùng AOC. Phần lớn là được làm từ nho Ugni Blanc, với một phần nhỏ Colombard và Folle Blanche. Nước ép nho sau đó được chưng cất hai lần trong nồi đồng và được ủ trong thùng gỗ sồi trong ít nhất 2 năm. Cognac phải ít nhất 40% độ cồn.

3. Cognac được chia ra nhiều phân hạng và bạn có thể nhìn thấy phân hạng được gắn trên label. Đó là VS (Very Special), VSOP (Very Superior Old Pale) và XO (Extra Old). Đây là những dấu hiệu cho bạn biết được thời gian loại Cognac đó được ủ.

4. VS là loại Cognac được ủ ít nhất trong 2 năm. VSOP là được ủ ít nhất trong 4 năm và XO (Extra Old) là Cognac được ủ ít nhất 6 năm. Hầu hết các loại Cognac đều được ủ lâu hơn những mốc thời gian đó. Tuy nhiên, các loại Cognac được trộn từ nhiều eau de vie thì thời gian ủ có thể ít hơn.

5. 60% người thưởng thức Cognac là ở dạng được pha loãng chứ không dùng nguyên chất. Cognac có thể được uống chung với đá, với nước hoặc làm nguyên liệu nền để pha cocktail.

6. Người Pháp uống whisky nhiều như số lượng Cognac họ sản xuất. Phần lớn số lượng Cognac được sản xuất (khoảng 97% sản lượng) ở Pháp đều được xuất khẩu.

7. Những nồi đồng để chưng cất Cognac có tuổi đời trung bình khoảng 50 năm. Tuy nhiên thời gian này có thể thay đổi tùy vào độ axit của eau-de-viet, và độ nóng dùng để chưng cất.

8. Màu được phép thêm vào Cognac một cách hợp pháp để đảm bảo được độ đẹp mắt cho Cognac.

Tìm mua những loại Cognac trứ danh

Qua bài viết trên, bạn chắc hẳn đã hiểu ít nhiều về Cognac là gì rồi phải không?

Với chất lượng tuyệt hảo nói trên, thì không có gì ngạc nhiên khi Cognac rất được dân sành rượu yêu thích tại Việt Nam. Chẳng hạn như thương hiệu Remy Martin, Martell hoặc Hennessy là ba nhãn hiệu Cognac quen thuộc ở thị trường Việt Nam.

Ở TPHCM, bạn có thể dễ dàng tìm mua một chai Cognac chính hãng với giá rất hợp lý. Tại Winemartwine, chỉ với tầm giá từ khoảng hơn 1 triệu đồng, bạn có thể sở hữu cho mình chai Cognac chính hãng.

Để được tư vấn, mua hàng và nhận báo giá, bạn có thể liên hệ qua hotline : 1900 636 035 (Nhấn phím 2).

Chúc các bạn có những giây phút thư giãn bên ly rượu Cognac !!!

⭐️ Danh sách rượu Cognac bán chạy nhất tháng ⭐️