Nguồn gốc và các đặc điểm của rượu Bourbon

Bourbon là tên gọi một kiểu rượu whiskey có xuất xứ từ Mỹ. Nguồn gốc cái tên “Bourbon” từ đó đến nay vẫn còn rất nhiều chủ đề tranh cãi xung quanh nó.

Rượu Bourbon là gì ? Nguồn gốc từ đâu ?

Khi nghe tới Bourbon đa số mọi người đều nghĩ ngay đến một số vùng nổi tiếng cùng tên ở Mỹ như: Hạt Bourbon ở Kentucky và phố Bourbon khu vực New Orleans.

Đi xa hơn thế nữa, ta thấy rằng Bourbon còn lấy theo tên từ dòng dõi hoàng gia Bourbon của Pháp ở thế kỷ XVIII.

Nhưng thay vì tranh cãi. Winemartwine sẽ không đi sâu về nguồn gốc tên gọi Bourbon, mà sẽ tìm hiểu các đặc điểm nổi bật chính làm nên tên tuổi của dòng rượu này.

Các đặc điểm chính làm nên tên tuổi dòng rượu Bourbon

Vậy chính xác điều gì khiến cho dòng rượu này đặc biệt đến vậy?

Đây chính là câu trả lời: Ngô, gỗ sồi mới và thời gian. Các yếu tố đó đã giúp làm nên hương vị tuyệt vời cho Bourbon.

Sự chuẩn mực trong khâu sản xuất

Rượu Whiskey Bourbon ngoài có thành phần chính làm từ ngô, để được gán mác “Bourbon”, bản thân dòng rượu còn phải sở hữu 51% tỉ lệ ngô có trong hỗn hợp (bao gồm lúa mạch đen và lúa mạch thường chiếm ở mức 49% còn lại).

Quá trình chưng cất còn phải diễn ra ở ngưỡng 160 proof trở xuống và công đoạn đóng thùng cũng phải ở mức 125 proof.

Proof là đơn vị đo nồng độ cồn được áp dụng ở một số quốc gia, và thường có cách tính cao gấp đôi so với đơn vị ‘Abv’ quốc tế cơ bản.

Ví dụ:

  • 100-proof sẽ được quy đổi thành 50 độ ( 50% Abv)
  • 86-proof sẽ là 43 độ ( 43% Abv)

Việc đóng chai cho ra thành phẩm cũng là một trong những giai đoạn cuối cùng. Nhưng không kém phần quan trọng: Rượu khi đóng chai phải đảm bảo nồng độ đạt mức tối thiểu 40%.

Vài gợi ý liên quan dành riêng cho bạn:

 • Những bí mật cần được bật mí về Cognac của Pháp
 • Rượu Vodka và những điều bạn chưa biết
 • Cách uống rượu Remy Martin – thưởng thức trọn vẹn hương vị

Nguyên liệu gần gũi và cách làm tỉ mỉ

Nhờ nguyên liệu chủ yếu lấy từ ngô. Rượu Bourbon thường sở hữu một hương vị ngọt cực kì ấn tượng. Nhưng bản thân dòng rượu cũng chứa nhiều các yếu tố khác nhau có thể tác động lên. Từ đó giúp các nhà sản xuất phát triển ra các loại Bourbon theo hương vị riêng của mình.

Các yếu tố nhà sản xuất thường có thể tác động lên bao gồm:

  • Tỉ lệ phần còn lại của hỗn hợp ngũ cốc
  • Ảnh hưởng từ các loại gỗ sồi được đem vào sử dụng
  • Sự tác động từ môi trường lên Rackhouse – Nơi lưu trữ đặc biệt các thùng gỗ Bourbon.

Các thuật ngữ thường thấy từ dòng rượu Whiskey Bourbon

Như rượu Scotch, Bourbon cũng có một số thuật ngữ chung nhất định trong quá trình sản xuất.

Các thuật ngữ về kỹ thuật

Để sáng tạo ra các loại rượu Bourbon rất riêng cho mình. Các nhà sản xuất đã dùng rất nhiều các kỹ thuật khác nhau để phù hợp với ý định của mình.

Thời gian ủ tối thiểu

Có lẽ tất cả các bạn sẽ bị bất ngờ. Vì đối với Bourbon, việc ủ trong thùng gỗ sồi có thể chỉ diễn ra trong vòng dưới 45 phút là bạn đã có một sản phẩm hợp lệ để đem ra ngoài thị trường tiêu thụ. May thay, đa số rượu Whiskey Bourbon ngày nay đều có thời gian ủ lâu hơn thế.

Straight Bourbon

Về cơ bản cũng là một thuật ngữ khác chỉ các dòng rượu Bourbon có thời gian ủ tối thiểu trong vòng 2 năm. Nếu được ủ dưới 4 năm, trên chai thường sẽ có các ghi chú thể hiện số tuổi của nó. Nhưng với dòng rượu Straight Bourbon không đề cập tới số năm, thì tức là nó đã được ủ từ 4 năm trở lên.

Bottled In Bond

Đây là định danh cho loại nhãn được dán ở một số dòng whisky ta hiếm khi thấy. Để được cấp nhãn này, whisky phải tuân thủ theo bộ luật cùng tên “Bottle in Bond Act” áp dụng từ những năm 1897.

Đây là cách chính phủ Mỹ phản ứng với vấn nạn pha trộn làm giảm chất lượng của whisky, giúp đảm bảo sự thuần khiết của dòng rượu.

Một số người coi thuật ngữ này là một sự chứng thực về chất lượng sản phẩm. Nhưng nhiều nhà sản xuất hiện nay coi tiêu chuẩn này là khá cũ và đã không phù hợp với phong cách làm rượu hiện đại của họ.

Batch Small Batch

Lại một thuật ngữ khác trong đó đề cập đến việc có bao nhiêu thùng đã được sử dụng trong quá trình pha trộn Bourbon.

Đây thật ra không phải là một thuật chính thống. Bởi nó chỉ được giới thiệu thông qua một nhân vật có uy tín cao trong làng rượu mạnh – Jim Beam.

Mặc dù vậy, thuật ngữ này nhìn chung muốn ám chỉ tới việc sử dụng các thùng chứa “đặc biệt”. Từ đó, giúp kiểm soát và đồng nhất trong quy trình pha trộn rượu Bourbon.

Single Barrel

Thuật ngữ muốn nói rằng với chỉ với một thùng chứa, nó đã giúp thể hiện những đặc điểm rất riêng được sinh ra trong chu kỳ ủ rượu Bourbon.

Dĩ nhiên, nó không đặt nặng sự phụ thuộc vào các yếu tố khác như kĩ năng của những người làm công việc chưng cất hay pha trộn.

Các thuật ngữ về hương vị Bourbon

 1. Sự trong trẻo.
 2. Thời gian ủ.
 3. Thùng chứa rượu.

Ba yếu tố trên hoà trộn tạo nên một ấn tượng mạnh về vị giác. Nhưng thông thường, Bourbon đều mang tới cảm giác ngọt mượt mà từ ngô nơi đầu lưỡi, kèm chút vị cay the, caramel, cùng  với hương vani ngọt ngào.

Tuỳ theo tính chất của hương vị, mà Bourbon cũng được chia thành các thuật ngữ khác nhau:

High Rye

High Rye Bourbon thường chủ yếu sẽ tập trung nhiều hơn vào hương vị cay.

High Corn

Dòng rượu này thường chiếm từ 60% cho tới 70% hàm lượng ngô trong hỗn hợp nguyên liệu. Rượu sẽ mang tới cảm giác ngọt ngào cho người uống.

Wheaters

Đối với Wheaters, thành phần lúa mạch đen điển hình trong giai đoạn phối nguyên liệu sẽ được người ta sử dụng lúa mì để thay thế.

Giống như High Corn, Wheaters đem tới một cảm giác ngọt, nhưng nhẹ và mềm mượt hơn trong hương vị (2 dòng rượu High Corn và Wheaters sẽ không có hình ảnh minh hoạ. Vì để xác định được, người uống sẽ dựa vào các yếu tố kỹ thuật có trong chai để nhận biết).

Cask Strength

Sở hữu nồng độ cồn không dưới 40%. Các dòng Cash Strength Bourbon thường có nồng độ cao và hương vị mạnh mẽ hơn so với các dòng khác.

Tất nhiên, đây không phải là dòng rượu phù hợp cho những người vừa tập uống. Dòng Bourbon này chỉ dành riêng cho những ai khao khát cảm giác mới mẻ và mãnh liệt.

Sour Mash

Mash là cách gọi chỉ đến hỗn hợp ngũ cốc trong Bourbon.

Trong phương pháp này, một lượng nhỏ hỗn hợp được giữ từ quá trình lên men trước đó sẽ được sử dụng lại trong mẻ sau. Do đó, giúp duy trì chất lượng men được sử dụng.

Được thực hiện vì 2 lý do:

  • Giúp thống nhất các mẻ trong sản xuất.
  • Làm giảm độ pH có trong mẻ, khiến việc lên men hiệu quả hơn

Sweet Mash

Được sử dụng hoàn toàn từ các loại men mới trong những thùng đầu tiên trước giai đoạn chưng cất.

Sweet Mash Bourbon giúp đem tới nhiều hương vị tươi mới khác biệt, trái ngược so với vị chua từ Sour Mash.

Sau bài viết này, Winemartwine hi vọng đã truyền tải đầy đủ thông tin cho bạn về dòng rượu Bourbon danh giá này.

Nhưng ngoài Bourbon, có một số kiến thức bổ sung khác mà Winemartwine muốn giới thiệu. Đó là dòng rượu Tennessee Whiskey. Dòng rượu này có gì đặc biệt?

Một ít kiến thức bổ sung về Tennessee Whiskey

Tại sao đang đề cập về rượu Bourbon, chúng tôi lại có một mục nói riêng về dòng rượu Tennessee?

Tennessee Whiskey về cơ bản có cách thức làm giống y hệt với Bourbon. Ngoại trừ việc rượu được tinh lọc từ than (với những cây phong được cắt và đốt thành than theo mùa). Từ lý thuyết đó chúng ta sẽ có một dòng sản phẩm mới mượt mà hơn.

Nếu tò mò, các bạn có thể tìm hiểu thêm về loại rượu này thông qua dòng sản phẩm Jack Daniel’s của chúng tôi.