Liqueur vs Liquor? Các loại rượu mùi phổ biến nhất

Liqueur vs Liquor? Các loại rượu mùi phổ biến nhất

Rượu mùi là gì? Liqueur là gì? Nó với liquor có phải là một hay không. Cả 3 là một? Thật khó trả lời và đáng sợ phải không?

Nhưng không sao, bài viết này sẽ giải đáp các câu hỏi đó. Đồng thời đi sâu vào các dòng rượu mùi khác đang có mặt ngoài thị trường, giúp các bạn nắm rõ về dòng rượu đang “làm mưa-làm gió” này.

Nguyên nhân chính gây nên sự nhầm lẫn tai hại

Bộ đôi “liquor” và “liqueur” gần như nhau cả về từ ngữ lẫn cách gọi. Chính điều này đã dễ dẫn đến sự lầm lẫn ấy. Mặc dù cả hai đều là dòng rượu chưng cất có cồn và đều là thành phần chính yếu khi pha chế các món cocktail. Cả 2 bọn chúng hoàn toàn không giống nhau và các thuật ngữ của chúng không thể thay thế cho nhau.

Hiểu theo một cách chung nhất, liquor không ngọt, trong khi liqueur thì có. Tuy nhiên, nhiều loại liquor cũng đang tồn tại nhiều loại hương vị khác nhau, càng khiến cho chúng ta hiểu lầm sâu hơn. Liquor bao gồm các loại rượu cơ bản, trong khi đó Liqueur được sử dụng chủ yếu làm chất tạo hương vị (ngoài ra cũng có thể thưởng thức không pha).

Các định nghĩa cần nắm

Để đỡ rắc rối cho người đọc và hiểu rõ tính chất của chúng hơn. Winemartwine sẽ phân chia chúng thành các danh mục rõ ràng hơn sau đây.

Định nghĩa về Liquor

Liquor hay còn gọi là Spirits (rượu mạnh), là một thức uống có cồn làm từ lúa mạch hoặc các loại thực vật lên men khác. Thông thường, người ta chia Liquor thành 6 kiểu khác nhau với các tên gọi quen thuộc sau đây: Brandy (cognac), Gin, Rum, Tequila, VodkaWhisky.

Việc chưng cất dòng rượu này sẽ xảy ra sau giai đoạn lên men, giúp chia tách chất lỏng khỏi rượu. Điều này khiến trữ lượng cồn bên trong rượu gia tăng tới ít nhất 20%. Brandy – Rum – Tequila – Vodka thường có nồng độ chung là 40%, trong khi đó whisky có thể lên tới 55%. Gin mặc khác thì nồng độ có thể đạt từ 37.5% tới 50%.

Các loại rượu cơ bản đó đều có thể sử dụng làm cocktail và các thức uống hỗn hợp khác, đồng thời thường được thưởng thức dưới dạng ly đá (rock) và neat (dạng ly nhỏ uống trực tiếp).

Các loại rượu Liquor có hương vị (Flavored Liquor)

Mặc dù đường thường được sử dụng trong quá trình lên men, nhưng rượu thu được lại không có vị ngọt. Và mặc dù liquor ngày nay có nhiều kiểu mùi vị khác nhau (như loại whisky hương vị táo và vodka hương cam), tất cả bọn chúng đều không hề đem lại cảm giác ngọt trong vòm miệng. Hương vị thường được thêm vào sau khi chưng cất qua quá trình chiết xuất gọi là steeping (cách làm khá giống với cách ngâm dấm).

Điều ngoại lệ cho quy tắc này đối dòng liquor có hương vị là Whisky. Các luật lệ thường nêu rõ rằng khi bất kỳ hương vị phụ gia hay chất làm ngọt nào được thêm vào rượu whisky, rượu whisky khi đó phải được phân loại là rượu mùi. Bạn sẽ thỉnh thoảng bắt gặp một vài loại whisky có ghi chữ “whisky liqueur” trên nhãn chai, đặc biệt là ở các dòng Whisky Bourbons, whisky táo.

Định nghĩa về Liqueur

Liqueur được làm theo cách chiết xuất các tinh chất từ ​​rễ dược liệu, vỏ cây, hạt, lá, hoa hoặc các thành phần thực vật khác. Sẽ hay hơn khi nói rằng những thứ này cũng được cho là các phương thuốc quý. Nhưng về mặt kĩ thuật, liqueur (rượu mùi) cũng chính là liquor (rượu mạnh) bởi vì chúng đều là rượu chưng cất. Điểm khác biệt chung là liqueur là dạng rượu mạnh có hương vị, dầu và chiết xuất được thêm vào. Rượu Rum, whisky, brandy và các loại rượu căn bản còn lại của liquor đều có thể được sử dụng làm loại rượu nền cho liqueur.

Hàm lượng cồn của liqueur có xu hướng thấp hơn so với lại liquor, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Chúng có thể từ 15% Abv ( hoặc 30 proof) cho tới 55% Abv (110 proof). Vì vậy, đó cũng là một yếu tố nữa khiến chúng cũng không phải dễ để phân biệt.

Liqueur được sử dụng trong rất nhiều loại cocktail sáng tạo và huyền thoại. Chúng là những thành phần thường làm cho thức uống thêm đặc biệt. Hầu hết cũng có thể được thưởng thức neat, ướp lạnh, hoặc ly đá. 

Đến đây chắc các bạn đã hiểu ra được vấn đề mà chúng ta hay gặp phải và biết cách tránh khỏi khi gọi tên các dòng rượu này. Nếu có anh bạn nào nói về các chai rượu liquor mà ghép lộn nghĩa như mango liquor, passion fruit liquor, strawberry liquor..v..v…thì cũng đừng vội cười mà hãy từ tốn giải thích cho họ nhé, vì kiến thức là để sẻ chia, cũng giống như việc uống rượu cùng bạn bè vậy.

Các loại rượu mùi ngoài thị trường

Từ giờ phút này, mình sẽ tập trung nói về các dòng liqueur hiện đang phổ biến ngoài thị trường. Liqueur có sự đa dạng cực kì lớn trong hương vị, từ vị cà phê đến hương vị đào và thi thoảng là mùi hạnh nhân.

Số lượng và thể loại các dòng liqueur trên thế giới cũng cực kì đa dạng, nên để tránh bị rối, Winemart sẽ từ đó thu hẹp và điểm mặt các thể loại phổ biến nhất hiện nay. Hy vọng các bạn có thể tình cờ tìm thấy cho mình các loại rượu mùi ngon phù hợp với bạn dưới đây.

Rượu mùi vị cà phê (Coffee Liqueur)

Những dòng liqueur này khá nổi tiếng khắp thế giới. Thông thường chìa khóa để tạo ra một loại rượu mùi cà phê tuyệt vời là sử dụng một hỗn hợp cà phê phong phú, thơm, chất lượng cao cho hương vị. Bạn sẽ không tìm thấy bất kỳ loại rượu mùi cà phê tốt được làm bằng bột cà phê hòa tan.

Rất nhiều thương hiệu phổ biến của rượu mùi cà phê được kết hợp với các hương vị như vani hoặc hương vị sô cô la nhẹ để tạo ra một sự pha trộn ngọt ngào. Tiêu biểu cho dòng Coffee Liqueur và được biết tới rộng rãi có lẽ không gì khác ngoài chai rượu Kahlua.

Rượu mùi hương vị chocolate (Chocolate Liqueur)

Loại liqueur này còn bao gồm 3 loại liqueur phụ khác như sau: Rượu mùi chocolate, chocolate cream và crème de cacao. Mỗi loại phụ này có thể giúp bạn tìm thấy đồ uống hấp dẫn nhất một cách dễ dàng hơn, vì chúng sẽ mô tả rõ hơn về những gì trong thức uống hoặc kết cấu như thế nào.

Chocolate Liqueur đơn giản có hương vị chính là chocolate; Chocolate Cream có hương vị chocolate với kết cấu kem; crème de cacao thường là siro và ngọt với hương vị chocolate cacao. Loại rượu mùi này đôi khi kết hợp hương vị của vani hoặc trái cây ngọt, sử dụng sô cô la đen hoặc sô cô la để làm cơ sở tạo hương vị. Tại Winemart hiện cũng sở hữu nhiều dòng rượu dạng này, tiêu biểu là các chai Bottega Gianduia và Bottega Nero từ nhà sản xuất Bottega nổi tiếng.

Rượu mùi làm từ quả mọng (Berry Liqueur)

Berry Liqueur tạo cơ sở tuyệt vời cho các loại thức uống ngọt ngào. Nhiều loại quả mọng đã có sẵn đặc tính ngọt tự nhiên từ khi sinh ra, biến nó thành điểm chính để sử dụng. Bất kì loại quả mọng nào cũng có thể dùng để sản xuất, nhưng các thương hiệu nổi tiếng nhất sẽ sử dụng quả lý chua đen, quả mâm xôi hoặc dâu tây. Một số hỗn hợp kết hợp những hương vị này với mật ong hoặc chất làm ngọt tự nhiên khác.

Rượu mùi Cream (Cream Liqueur)

Bí quyết để tạo ra loại rượu mùi Cream đáng nhớ là phải chọn ra được loại rượu nền tốt nhất. Bạn sẽ tìm thấy tất cả các loại ở đây từ rượu Rum cho đến rượu whisky mạnh hoặc rượu lâu năm.

Nhiều loại rượu mùi Cream chỉ đơn giản là sự pha trộn các thành phần kem và dòng rượu cơ bản mà không có bất kỳ chất phụ gia nào khác, mặc dù thế  bạn cũng có thể tìm thấy rượu mùi Cream với hương vị ngọt ngào và gia vị pha trộn của hương vani, quế hoặc hương cam quýt. Một số dòng rượu mùi Cream tiêu biểu là loại rượu sữa Bailey hay dòng rượu Advocaat.

Rượu mùi với hương vị trái cây (Fruit Liqueur)

Trái cây khác với quả mọng vì được sử dụng rộng rãi hơn trong rượu mùi. Như với rượu mùi berry, chủ yếu là các loại trái cây ngọt tự nhiên được sử dụng thay vì trái cây đắng hoặc chua, với chanh  là trường hợp ngoại lệ. Bạn có thể tìm thấy đào, và thậm chí cả chuối là hương vị cơ bản cho rượu mùi trái cây.

Tại Việt Nam, loại rượu mùi này còn được biết đến với kiểu rượu khác nhau sau rượu mùi xoài, rượu mùi quả dâu rừng đen (black currant) hay Midori Liqueur và Maraschino liqueur.

Rượu mùi mang các nốt hương vị từ hạt (Nut Liqueur)

Hương vị hạnh nhân hạt dẻ phổ biến để pha trộn vào rượu mùi. Các nhà sản xuất thấy được rằng hương vị sẽ phong phú hơn khi trộn với một loại rượu mạnh nền mạnh mẽ. Khi được làm ngọt, rượu mùi hạt có sự cân bằng tuyệt vời giữa đường và rượu nền.

Rượu mùi thảo mộc-hoa (Herbal-Floral Liqueur)

Dòng rượu mùi này như cái tên gọi của nó, được làm dựa vào thành phần của các loại thảo mộc, thực vật được tìm thấy ngoài tự nhiên. Đến nay, nó có khá nhiều biến thể khác nhau như Anise-flavored liqueur .v..v .Số lượng thảo mộc để sản xuất dòng rượu này cũng đa dạng khi có tới hơn 50 loại thảo mộc riêng biệt. Một vài kiểu rượu mùi dạng này còn có thể bao gồm cánh hoa hồng và hoa hồi. Các loại rượu mùi dạng này ta thường được thấy là các chai như Sambuca, Galliano.

Các loại rượu mùi nổi tiếng cũng thường đi kèm trong có các công thức nấu ăn và pha chế độc quyền và đặc trưng bởi các công ty và thương hiệu khác nhau. Trong khi phần đông những người khác làm theo, một số chuyên gia pha chế cũng sáng tạo thêm các kiểu cocktail, hoặc tạo ra đề xuất món ăn khác theo phong cách rất riêng của họ.

Bạn có biết rằng Liqueur từng được sử dụng như một phương thuốc?

Liqueur ngày xưa thường được gọi bằng cái tên khác là Cordial. Đã có nhiều thế kỷ trải qua, người ta sử dụng rượu mùi để làm thuốc trong y học. Vì các thành phần trong Cordial là dựa trên y học dân gian, chứ không dựa theo bất kì hệ thống y tế hiện đại nào. Ví dụ hai loại rượu Benedictine và Chartreuse, ban đầu được tạo ra như một phương thuốc cho các bệnh nhân, dưới tay các nhà sư chuyên về thuật giả kim. Ngoài ra, rượu mùi Curacao cũng được sử dụng để chữa chứng ghẻ lở trên tàu hải quân Anh.

Từ hồi trung cổ, tên của loại rượu này có lẽ sẽ khiến các bạn sẽ bật cười. Những dòng rượu ngày xưa này thường được cho là dùng để chữa các căn bệnh về đau dạ dạy, thần kinh cho đến phục hồi chấn thương, nên hay được người thời ấy gọi bằng cái tên tượng trưng là “thuốc tiên”.

Mặc dù có nhiều sự nghi ngờ bên cạnh việc coi nó là phương thuốc nhưng hương vị của các loại rượu mùi từ thời điểm đó đã thật sự làm lay động, khiến nhiều người thoả mãn và thích thú.