Làm cách nào có thể phân biệt rượu Whisky và vodka?

Ở nước Nga cũng như nhiều nước trên thế giới, đồ uống có cồn nồng độ mạnh được tiêu thụ nhiều nhất. Chiếm từ 70% tới 75% tổng sản lượng rượu được tiêu thụ.

Nhưng nếu vodka trước đây là nhân vật chính trong thế giới rượu mạnh. Thì trong những năm qua, thị phần của nó đã giảm đáng kể. Và nhường chỗ cho rượu cognac, rượu rum, rượu tequila và nhất là rượu whisky.

Tuy thế, không phải ai cũng biết sự khác biệt giữa rượu whisky và rượu vodka. Trong bài viết dưới đây, Winemartwine xin được gửi đến bạn cách phân biệt rượu whisky và vodka theo cách dễ hiểu nhất.

Tìm hiểu về rượu Vodka

Các nguyên liệu chưng cất: những loại ngũ cốc (lúa mạch đen, ngô, lúa mì, v.v.) hoặc khoai tây. Một số loại vodka được chưng cất từ ​​củ cải, nho và các nguyên liệu khác.

Hương và vị: Độ cồn vừa phải. Hương và mùi vị thay đổi tùy thuộc vào các thành phần chưng cất cũng như các hương liệu được thêm vào. Sự khác nhau của các loại vodka thể hiện nhiều ở kết cấu.

Qúa trình ủ: Thông thường rượu vodka không ủ.

Các quốc gia sản xuất: Trên toàn thế giới.

Phong cách: Có hai phong cách phổ biến là vodka không mùi và vodka mùi (rượu mùi)

  • Vodka không mùi thường được phân biệt bởi các nguyên liệu mà nó được chưng cất từ ​​và / hoặc khu vực nó được sản xuất.
  • Vodka mùi là loại khá phổ biến, được dùng để pha cocktail.

Độ cồn: Thông thường 40 đến 50 phần trăm cồn / thể tích (bằng chứng 80 đến 100).

Quy định: Thường không có những quy định riêng biệt về việc chưng cất.

Khái quát về rượu Whisky

Chưng cất từ: Mạch nha đa dạng về phong cách. Có thể bao gồm hỗn hợp ngô, lúa mạch đen, lúa mì, lúa mạch, v.v.

Hương và vị: có mùi khói rang, mạch nha với mùi gỗ sồi. Có những đặc điểm riêng biệt trong từng phong cách.

Quá trình ủ: Điển hình là được ủ trong gỗ sồi cháy. Một số phong cách, chẳng hạn như bourbon, yêu cầu sử dụng thùng gỗ sồi hoàn toàn mới chưa qua sử dụng. Trong khi những loại khác có thể sử dụng cả thùng gỗ mới và thùng gỗ sồi đã qua sử dụng.

Một số loại whisky được pha trộn trong khi những loại khác là single malt.

Các quốc gia sản xuất: khắp nơi trên thế giới

Phong cách: Whisky Ailen, Scotch, Bourbon, Rye Whisky, Tennessee Whiskey, Canada Whiskey, Blended Whisky, Flavored Whiskey, …

Độ cồn: Thông thường 40 đến 50 phần trăm cồn. Một số có thể cao hơn.

Quy định: Hầu hết các quốc gia sản xuất đều có các quy định về việc sản xuất whisky. Trong đó thì quy định về blended whisky sẽ dễ dàng và không nghiêm khắc như single malt whisky.

Các sự khác nhau giữa vodka và whisky

Các thuộc tính về màu sắc và mùi vị

Hương và mùi vị cả vodka và whisky cũng khá khác biệt.

Whisky

Tùy thuộc vào thời gian trưởng thành trong thùng gỗ sồi, màu rượu whisky thay đổi từ vàng nhạt sang nâu. Hương vị thay đổi từ đậm đà kéo dài cho tới nhẹ nhàng và có mùi hương hoa. Điều này là do sự khác nhau về các nguyên liệu sử dụng chưng cất.

Một trong những loại rượu whisky được coi là nặng đô nhất đến từ quần đảo Scotland. Hay nó còn được gọi là Scotch.

Vodka

Một loại vodka tốt là phải đủ độ đậm đà, độ trong suốt và không có mùi vị. Còn các yêu cầu khác về hương và mùi vị của nó không được chỉ định.

Văn hóa thưởng thức

Về việc thưởng thức, rượu vodka và whisky này cũng hoàn toàn trái ngược với nhau. Và đây cũng là tiêu chí để  phân biệt rượu whisky và vodka .

Vodka

Rượu vodka thường được uống tại bàn nhậu với liều lượng lớn. Hương vị của nó không quan trọng. Điều quan trọng là những món khai vị đi kèm, và những người bạn nhậu thú vị.

Vodka sẽ hợp hơn cho một nhóm lớn những người bạn quen biết, những người không phải là chuyên gia về rượu.

Đối với một nhóm nhỏ những người bạn đam mê rượu, một chai rượu whisky sẽ giúp làm thù vị hơn buổi họp mặt. Bằng cách tạo nên những ấn tượng mới sau khi thử rượu.

Whisky

Rượu Whisky phù hợp hơn cho những người có niềm đam mê với thế giới rượu. Những người thích tụ tập riêng tư ở một nơi yên tĩnh để có một cuộc nói chuyện hay ho. Hay tham gia vào các hoạt động thú vị khác (ví dụ: chơi bài).

Whisky được uống từ những dạng ly đặc biệt bằng những ngụm nhỏ. Chủ đích là để người uống có thể cảm nhận được các tính năng của mùi thơm và hương vị.

Thường thì những người sành rượu sẽ không pha loãng hoặc ăn ngay sau khi uống rượu whisky. Vì điều này sẽ làm gián đoạn việc cảm nhận các hương và mùi vị của whisky. Sau khi nhấp ngụm rượu, mọi người thường thảo luận về hương vị của nó và so sánh nó với các thương hiệu khác.

Về vấn đề sức khỏe

Theo các nhà khoa học, tất cả các loại thức uống có cồn nếu dùng liều lượng quá cao đều gây hại. Có nhiều ý kiến cho rằng rằng rượu whisky có hại hơn vodka. Vì nó chứa nhiều phụ gia hơn (ví dụ, tinh dầu, không được loại bỏ sau khi chưng cất). Trong khi đó, rượu vodka chỉ có chứa nước và cồn.

Tuy nhiên, có nhiều nhà khoa học lại chứng minh điều ngược lại. Họ cho rằng vấn đề nằm ở chỗ rượu vodka là nguyên chất mà không hề chứa chất phụ gia. Do đó, các bộ phận trong cơ thể không kịp nhận ra mối nguy hiểm ngay lập tức. Và do đó các phản ứng chống lại sẽ diễn ra chậm trễ. Chính vì thế sẽ dẫn đến những ảnh hưởng nguy hiểm cho sự vận hành của các cơ quan trong cơ thể.

Nhưng cho dù ý kiến nào có là đúng. Thì việc uống rượu một cách thông minh và có kiểm soát cũng là điều bạn nên làm để giữ cho sức khỏe của mình.

Mức độ gây say

Về mặt lý thuyết, với lượng rượu bằng nhau, mức độ say được xác định bởi nồng độ các chất phụ gia trong đồ uống. Trong trường hợp này, vodka tốt có thể được lấy làm cơ sở, bởi vì nó không chứa các phụ gia.

Nhưng chúng ta biết rằng mức độ nguy hại của rượu tùy thuộc vào các chất phụ gia được dùng trong quá trình chưng cất. Điều này có nghĩa là mức độ say từ rượu whisky tốt sẽ ít hơn so với rượu vodka. Bởi vì các chất phụ gia có trong whisky sẽ giúp ngăn chặn sự ảnh hưởng tiêu cực của cồn tinh khiết. Trong trường hợp rượu whisky tệ, mọi chuyện sẽ ngược lại. Cảm giác khó chịu sẽ đeo bám bạn dai dẳng vào ngày hôm sau.

Lưu ý dành cho bạn đọc:

Mọi người đều có quyền tự quyết định nên uống vodka hay whisky. Ở một phạm vi vĩ mô, sự lựa chọn này còn phụ thuộc vào tài chính, bản chất của một bữa tiệc và những người bạn muốn được uống cùng. Mục tiêu chính của bài viết này là thể hiện sự khác biệt giữa chúng để từ đó bạn dễ dàng phân biệt rượu whisky và vodka và lựa chọn đúng hoàn cảnh hay mục đích. Chứ không đưa ra ý kiến về loại này là thứ tốt nhất.

Chúc bạn có thêm thông tin hữu ích sau bài viết này.