Hành trình đi khắp thế giới của Johnnie Walker

Hành trình đi khắp thế giới của Johnnie Walker

Whisky là một trong những loại rượu rất phổ biến nhưng nó được phân thành 2 loại chính là Single Malt Whisky và Blend Whisky. Trong thế giới rượu Blend Whisky thì không thể không nhắc tới nhãn hiệu ông già chống gậy Johnnie Walker.

Vì sao rượu Blended Scotch Whisky của hãng Johnnie Walker được bán ở khắp nơi trên thế giới? Hãy tìm câu trả lời trong bài viết này.

Đôi nét về rượu Whisky

Theo như Wikipedia định nghĩa thì Whisky là một loại đồ uống có chứa cồn được làm từ ngũ cốc bằng cách lên men và chưng cất.

Đôi khi bạn nhìn thấy chữ Whiskey trên nhãn chai thì cũng đừng nghĩ là hàng giả. Vì tùy từng nơi Whisky được làm ra mà trên nhãn chai được in chữ “Whisky” hoặc “Whiskey”.

Rượu chỉ được gọi là WHISKEY khi được sản xuất tại Ireland, sau này Mỹ cũng gọi là WHISKEY. Bên cạnh đó, WHISKY là tên gọi cho hầu hết các sản phẩm rượu được chế tác ở Scotland, Canada, Nhật Bản và các nơi khác trên thế giới.

Để được gọi là rượu Scotch Whisky thì nó phải được làm từ ngũ cốc hoặc lúa mạch, được ủ ít nhất là 3 năm trong thùng gỗ sồi và dung tích không vượt quá 700ml. Có nhiều loại rượu Whisky khác nhau trên thế giới nhưng để được gọi là Scotch Whisky thì nó phải được sản xuất hoàn toàn tại Scotland.

Nói về rượu Scotch Whisky, khó có thể nói chính xác rượu đã chưng cất từ khi nào. Nhưng một số bằng chứng cho thấy việc đó có vẻ như đã được làm từ khoảng 4000 năm trước. Hãy cùng theo dòng lịch sử để tìm hiểu về rượu Johnnie Walker hay còn được gọi với cái tên thân thương là rượu ông già chống gậy.

Lịch sử huy hoàng của rượu Johnnie Walker

Thuở sơ khai, rượu Scotch Whisky được gọi với cái tên là “UISGE BEATHA” có nghĩa là nước của sự sống. Cách chưng cất rượu được lan truyền sang nhiều nước, đặc biệt là các nước châu Âu vào thế kỷ 12.

Theo thời gian, Whisky trở nên phổ biến và trở thành một trong những loại thức uống được sử dụng trong quân đội. Số rượu cần cho các cuộc chiến quá lớn khiến “các lò chưng cất tại gia” ra đời. Họ cải tiến quy trình sản xuất và nâng cấp thiết bị máy móc để rút ngắn thời gian sản xuất mà vẫn giữ được hương vị đặc trưng vốn có của rượu.

Phải cho đến đầu thế kỷ 19, rượu Whisky mới trở thành một phần không thể thiếu trong các bữa ăn hàng ngày của người dân Scotland. Một số loại rượu Whisky trở nên rất phổ biến đến nỗi mà nó thường được bày bán ở các cửa hàng tạp hóa địa phương. Nhưng một vấn đề của rượu Whisky thời đó là hương vị của chúng không nhất quán theo thời gian.

Vào thời điểm đó, người đàn ông trẻ John Walker là chủ sở hữu một quán tạp hóa ở Kilmarnock, ông nhận thấy điều này chưa thực sự tốt. Ông muốn làm gì đó để giữ được chất lượng rượu nguyên vẹn theo thời gian. Tất cả cũng chỉ bởi vì những khách hàng của ông.

Chính điều đó đã thôi thúc ông nghiên cứu và phối trộn các loại Whisky. Ông miệt mài cho đến khi ông tìm ra được hương vị mà ông hài lòng nhất. Ông đặt tên cho sản phẩm đầu tay theo tên của ông. Điều này có thể là vì ông muốn đánh dấu phát minh mà ông đã dành toàn bộ thời gian và tâm huyết tạo ra đồng thời có lẽ ông cũng muốn lưu lại gì đó cho thế hệ con cháu của ông.

Mặc dù việc chế tác rượu Scotch Whisky được xem là một nghề thủ công cổ xưa. Nhưng ngày nay nó được phát triển và cải tiến trở thành quy trình có thể sản xuất rộng rãi.

Quá trình chế tác rượu Blended Scotch Whisky của hãng Johnnie Walker có gì đặc biệt?

Trước khi đi vào quá trình làm rượu, các bạn cần nắm được các yếu tố ảnh hưởng đến hương vị của rượu Whisky. Các yếu tố đó là: nguyên liệu (các loại ngũ cốc), nấm men, thùng ủ rượu và thời gian ủ. Một điểm vô cùng thú vị mà bạn khó có thể tìm thấy thông tin này ở bất cứ đâu, bật mí với các bạn đó là hình dạng của máy chưng cất cũng ảnh hưởng tới hương vị và đặc tính của rượu Whisky.

Dưới đây là 5 bước cơ bản của quá trình sản xuất rượu Scotch Whisky:

Bước 1: Quá trình ngũ cốc nảy mầm.

Các loại ngũ cốc dùng để làm nguyên liệu được lựa chọn tỉ mỉ và kỹ lưỡng. Sau đó ngũ cốc phải trải qua quá trình chuyển hóa thành đường. Quá trình này diễn ra rất tự nhiên, nước nóng được thêm vào hỗn hợp ngũ cốc cho đến khi nó nảy mẩm.

Bước 2: Dừng quá trình nảy mầm bằng cách sấy trong lò.

Khi các hạt ngũ cốc nảy mầm đến một mức độ nhất định, những nhà làm rượu phải cho dừng quá trình này để giữ trọn vẹn các tinh túy bên trong. Họ cho ngũ cốc vào trong lò và sấy khô chúng. Thàn bùn được sử dụng trong quá trình đốt để khói than ướp hương lên các hạt ngũ cốc trong quá trình sấy khô.

Bước 3: Tiếp theo, ngũ cốc được xay nhỏ và trộn với nước.

Ngũ cốc chuyển hóa thành đường, trải qua quá trình sấy và ướp hương. Đến giai đoạn này, nó được xay nhỏ và trộn với nước nóng để hòa tan. Chất lỏng có vị ngọt ngọt này được để nguội. Sau đó, các nhà làm rượu bắt đầu bỏ nấm men kích thích quá trình lên men diễn ra.

Bước 4: Chưng cất diễn ra hai lần.

Sau quá trình lên men, nó được chưng cất hai lần để giảm hàm lượng nước và làm tang nồng độ của rượu. Quá trình chưng cất phải diễn ra hai lần. Tùy vào nhà sản xuất rượu, họ sẽ có một số bí kíp riêng trong quá trình này để làm tăng thêm hương vị cho rượu Whisky.

Bí kíp của họ thì rất khó có thể chia sẻ nhưng có điều cực kỳ thú vị mà Winemart có thể bí mí cho bạn đó là: Các nồi chưng cất thường được làm bằng đồng. Sự kết hợp giữa đồng và các chất lỏng chính là nhân tố đặc biệt kích thích sự phát triển của hương vị.

Bước 5: Rượu được ủ trong các thùng gỗ sồi ít nhất 3 năm

Sau khi chưng cất và lên men, rượu được chuyển vào các thùng gỗ sồi để trải qua quá trình ủ. Những thùng gỗ sồi này được chế tạo đặc biệt và được kiểm tra kỹ lưỡng để đáp ứng các tiêu chuẩn mà nhà làm rượu đề ra. Nguyên liệu để làm rượu Scotch Whisky bắt buộc phải là ngũ cốc (hoặc lúa mạch). Để có tên gọi là rượu Scotch Whisky thì nó phải được ủ ít nhất 3 năm. Và dung tích rượu không được vượt quá 700ml.

Quá trình phối trộn để tạo ra rượu Blended Scotch Whisky có thể coi là cả một nghệ thuật và khoa học. Riêng đối với rượu Johnnie Walker đó là sự am hiểu về các loại rượu Whisky. Chiều sâu về kiến thức đã trải dài gần hai thế kỷ kể từ khi loại rượu Blended Scotch Whisky đầu tiên do người sáng lập làm ra.

Hương vị của Rượu Scotch Whisky ngày nay

Có thể bạn sẽ nhạc nhiên khi biết rằng hãng Johnnie Walker làm ra nhiều rượu Scotch Whisky nhiều hơn bất kỳ nhà sản xuất rượu whisky nào khác trên thế giới. Một phần cũng là vì tầm nhìn táo bạo của bậc thầy pha chế Jim Beveridge.

Ông là người gìn giữ các di sản đặc biệt của việc pha trộn, đóng góp vào sự phát triển của rượu Single Malt Scotch Whisky và Blend  Scotch Whisky trên thế giới. Không chỉ am hiểu sâu sắc tính chất của từng loại Whisky, các nguyên liệu được cho vào thùng gỗ sồi mà ông còn biết cách kết hợp chúng ra sao để chúng phản ứng với nhau.

Một điểm khác biệt của Jim Beveridge đó là ông có trực giác tuyệt vời. Với niềm đam mê, sáng tạo và kinh nghiệm bao nhiêu năm, ông có thể chế tác ra những sản phẩm rượu whisky  không bao giờ lệch khỏi các tiêu chuẩn mà ông đề ra. Dù có làm đi làm lại bao nhiêu lần thì hương vị của nó vẫn nguyên vẹn theo thời gian.

Trải qua nhiều năm tháng thăng trầm, rượu Johnnie Walker vẫn khẳng định chất lượng của mình bằng các giải thưởng quốc tế. Khách hàng yếu mến dòng sản phẩm này không những vì chất lượng tốt mà còn vì giá rượu Johnnie Walker phù hợp với hầu bao.

Tùy vào từng phân khúc, mỗi loại sản phẩm của  Johnnie Walker  sẽ có mức giá khác nhau. Khách hàng có thể mua được loại rượu thuộc dòng Blend Scotch Whisky với mức giá vô cùng hợp lý. Liên hệ hotline: 1900 636 035 để biết giá các loại sản phẩm rượu Johnnie Walker dưới đây.