gio qua tet 2018
gio qua tet 2018
Sales: 0949 796 798 - Hotline: 1900.636.035     Trang chủ     Giới thiệu   ruou ngoai nhap ruou ngoai nhap
TRÁI NHO

Trong ẩm thực, người ta thường quan niệm: “Nguyên liệu tồi không bao giờ tạo ra món ăn xuất sắc”. Còn trong ngành rượu, hầu hết người làm rượu (winemaker) đều cho rằng yếu tố quyết định tạo lên một chai vang ngon là giống nho. Bạn hãy cùng LucasFineWine nghe bản nhạc “Garden  Of Dreams” -  Giovanni Marradi và bước chân vào khám phá một vườn nho nhé! 

 I. Trái nho:

Nho là một loại trái dùng để sản xuất rượu vang. Một trái nho có cấu tạo bao gồm: Cuống nho, đầu cuống, phần vỏ, phần thịt và hạt nho. Trái này cung cấp vitamin PP, vitamin B và khoáng chất cần thiết (bao gồm cả Sắt và Kali). Trong nho không có Cholesterol xấu, ít Natri, đặc biệt không có chất béo. Vậy nên bạn có uống nhiều rượu vang thì cũng không bị mắc bệnh béo phì. 

 

1. Phần thịt nho:

Phần này bao gồm:

 • Nước: chiếm 70-80%
 • Carbon Hydrates: chiềm 15-25% (những chất có chức năng tương tự Protein-chất đạm trong cơ thể con người)
 • Các Axit tự nhiên: chiếm 0,3-1%
 • Chất khoáng: chiếm 0,3-6%
 • Tannin: chiếm 0,01-0,1%
 • Các hợp chất khác: chiếm 0,03-0,17%
 • Đường Gluco & Fruto: Lúc nho đổi màu chiếm 20 gram/lít, lúc nho trưởng thành chiếm 200 gram/lít
 • Còn lại là Phenolic – hương vị

2. Phần vỏ nho:

Vỏ nho cung cấp màu sắc, chất chát chất lượng, chất hòa quyện với nước để làm rượu ngon (Anthocyanes) và mùi hương.

Đối với rượu vang, Anthocyanes là chất vừa có lợi, vừa có hại. Khi rượu vang đang trong quá trình từ trẻ đến trưởng thành, có chất này hòa quyện sẽ làm cho rượu trở nên ngon hơn. Nhưng khi rượu vang đạt đến ngưỡng và bắt đầu về già, Anthocyanes ngay lập tức tách ra khỏi rượu. Vì chất này nặng hơn nước nên nó sẽ chìm xuống dưới đáy.

Kinh nghiệm nhỏ: Trước khi uống rượu vang, đầu tiên bạn nên rót một ít vào ly và để nghiêng ly trên tờ giấy trắng. Nếu bạn thấy có lớp nước và lớp Anthocyanes tách ra thì chai rượu đó đã đi qua thời đỉnh cao của nó rồi! Đó là động tác kiểm tra của các Sommelier (Chuyên gia thử nếm rượu vang) hay làm.

 

3.  Phần cuống và hạt nho:

Cuống nho và hạt nho thì cung cấp Tannin có chất lượng không tốt bằng tannin được cung cấp bởi vỏ nho; ngoài ra hạt nho còn cung cấp vị đắng.

Đối với vang còn trẻ, bạn uống mà cảm thấy vị đắng khó chịu là do trong quá trình làm rượu, hạt nho bị vỡ. Còn đối với vang có tuổi đời tương đối, vị đắng được tạo thành cho sự kết hợp của các hợp chất sẽ dễ chịu hơn rất nhiều.

Khi làm rượu, người ta có quyền giữ lại hoặc bỏ cuống nho vì nó cho nhiều Tannin. Nếu rượu được làm từ giống nho có vỏ mỏng như Merlot thì người ta sẽ giữ lại cuống nho. Cũng có thể có trường hợp việc thu hoạch nho bằng tay khá mất thời gian và tốn nhiều nhân lực; họ sẽ thu hoạch nho bằng máy để nhanh và tiết kiệm hơn; mà máy móc thì chỉ biết hái chứ không biết chọn lọc để tránh không hái cả phần cuống nho.

Còn hạt nho cung cấp hương vị thực vật và độ đắng. Đối với rượu rẻ tiền thì việc ép cuống và hạt sẽ mang lại hương vị rượu mạnh mẽ. Rượu đắt tiền thì sẽ không bao giờ ép cuống và hạt nho. Bởi bản thân cuống nho có bề mặt nhám, vi khuẩn dễ dàng xâm nhập. Khi trong khi sản xuất mà ép cả cuống nho thì rượu vang đó sẽ không để được lâu

Kinh nghiệm nhỏ: Khi mới bắt đầu niềm đam mê này, bạn thưởng thức những chai rượu vang rẻ tiền không có gì là sai. Thậm chí nó còn có ưu điểm là mang đến cho bạn cảm giác khá thích thú với hương vị lan tỏa nhanh và ấn tượng, có khi uống vào sẽ mùi gỗ sồi bốc lên tuyệt vời. Nhưng nếu có ý định mua về tích trữ thì không nên, những chai rượu đó sản xuất ra chỉ để phục vụ cho việc thưởng thức trong thời gian ngắn!

 II. Cây nho:

Cây nho hay còn được gọi là Vitis Vinefera, thuộc họ Vitacea, chi Vitis, có nguồn gốc từ các miền ôn đới khô Âu-Á. Loài cây thân thảo là cây đa niên (sống nhiều năm) này có trái mọc trên các cây có dạng dây leo thân gỗ. Cây nho ưa khí hậu khô và nhiều nắng, độ ẩm không khí thường xuyên thấp. 

top_pinot noir

Trái nho thường mọc thành chùm từ 6 đến 300 trái. Chúng có màu đen, đen tím, lam, vàng, lục, đỏ tía hay trắng. Một số loài nho sau được dùng để làm rượu vang:

 • Vitis Vinifera: có nguồn gốc từ châu Âu
 • Vitis Lambrusca: có nguồn gốc từ Đông Mỹ và Canada
 • Vitis California: có nguồn gốc từ California và Oregon

Sau này, một số loài nho ghép ra đời để chống lại tác hại của sương muối, dịch bệnh, các loại nấm xấu và rệp hại rễ nho. 

 wv-2013-11-20_redblotch

 

III. Diện tích trồng nho:

 

1. Diện tích:

Theo số liệu của F.A.O (Hiệp hội lương thực Thế giới), diện tích trồng nho của thế giới bằng ¼ diện tích lãnh thổ Việt Nam: 76.866 km². 

Bao gồm:

 • Nho để làm rượu vang: 71%
 • Nho tươi: 27%
 • Nho khô: 2%

Kinh nghiệm nhỏ: Tối đa chỉ mất 1,5 kg nho để làm ra một chai rượu vang. Vậy mà có những chai rượu rất đắt tiền. Điều này chứng tỏ, người ta bán rượu cho bạn không phải chỉ bán giá trị thật của chai vang, mà còn bán cả những giá trị khác đằng sau nó nữa chứ bản thân trái nho không nhiều tiền đến như vậy.

 

2. Quốc gia sản xuất rượu:

Bạn biết không, trải dài trên khắp thế giới có 11 quốc gia sản xuất rượu vang hàng đầu thế giới với diện tích trồng nho được thống kê như sau:

 • Úc: 1.642 km²
 • Trung Quốc: 1.780 km²
 • Bồ Đào Nha: 2.160 km²
 • Rumani: 2.480 km²
 • Iran: 2.860 km²
 • Mỹ: 4.150 km²
 • Agrentina: 8.080 km²
 • Thổ Nhĩ Kỳ: 8.120 km²
 • Ý: 8.270 km²
 • Pháp: 8.640 km²
 • Tây Ban Nha: 11.750 km²

wine-maps-770x294

 

3. Ruộng nho và vùng trồng nho:

Ruộng nho (Terroir) có ý nghĩa quyết định đối với chất lượng rượu vang và thường được ghi chú rất rõ ràng trên các nhãn hiệu. Dựa vào ruộng nho, bạn có thể xác định giống nho và các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng rượu. Ví dụ như nhìn vào một chai vang thuộc vùng Alsace (Pháp), bạn sẽ đoán được có thể rượu này được làm từ giống nho Riesling hoặc Gewurztraminer, yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng rượu là hạn hán.

con-duong-ruou-vang

Còn vùng trồng nho (Vignoble) là đơn vị lớn hơn ruộng nho. Trong một vùng trồng nho có thể có nhiều ruộng nho khác nhau, cho chất lượng vang khác nhau.  

——————–

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

CÁC GIỐNG NHO LÀM RƯỢU VANG

Bạn biết không, chúng ta có hơn 6000 giống nho trên thế giới. Giống nho đa dạng làm rượu vang trở nên phong phú. Bạn có thể sử dụng một hoặc nhiều giống nho để làm ra một loại rượu vang. Thử tưởng tượng một chút, úi chà chà, số lượng loại vang được sản xuất không giới hạn! Thật đúng khi có câu nói: “Làm ra rượu vang là một nghệ thuật, và người làm ra rượu vang là một nghệ sĩ.”

MỘT SỐ KIỂU LY RƯỢU VANG THÔNG DỤNG

Chúng ta đều biết rằng khi uống rượu vang thì cần dùng những chiếc ly chuyên dụng, chứ nếu uống rượu vang bằng ly uống nước thông thường ở nhà thì rượu vang khó có thể mang đến hương vị tuyệt vời để bạn thưởng thức được. Bạn có bao giờ tự hỏi: “Rượu ngon thì đã có, nhưng làm sao để chọn ly vang cho đúng đây nhỉ?” Trước khi đến với bài viết chi tiết, LucasFineWine muốn giới thiệu với bạn những kiểu ly rượu vang thông dụng được được diễn tả bằng hình...

CÁCH ĐỌC PHẦN LỚN NHÃN HIỆU RƯỢU VANG TRÊN THỊ TRƯỜNG

Sau bài viết Cách Chọn Mua Rượu Vang Nhanh Như Chuyên Gia, chúng tôi nhận được một số thư điện tử, chủ yếu của cánh mày râu lịch lãm, hỏi về việc sẽ chọn lựa rượu như thế nào khi nhìn vào nhãn hiệu? Vậy nên hôm nay, LucasFineWine có một hình ảnh giải đáp câu hỏi trên với phương châm: “Đọc lướt qua mà nhanh hiểu, dễ nhớ để các anh còn có thời gian đi chọn quà và hẹn hò với người phụ nữ quan trọng của mình!” Dưới đây là hình ảnh giải đáp về cách đọc nhãn hiệu...

CÁCH CHỌN MUA RƯỢU VANG NHANH NHƯ CHUYÊN GIA

Sắp đến ngày phụ nữ Việt Nam 20/10 rồi, bạn đã có kế hoạch tặng quà như thế nào đối với những người phụ nữ mà mình yêu quý? Chắc hẳn, rượu vang có thể là một lựa chọn khá ổn đấy, nếu bạn muốn ghi điểm với những người phụ nữ có gu thẩm mĩ và phong cách sống tinh tế. Việc lựa chọn một chai rượu ngon thật dễ dàng khi bạn đã thường xuyên tiếp xúc với thức uống này. Còn nếu bạn chưa thường xuyên thưởng thức mà chỉ mua rượu vang trong dịp đặc biệt thì sao?...

RƯỢU VANG NEW ZEALAND

New Zealand – vùng đất của Chúa Trời được thiên nhiên ban tặng một vẻ đẹp tuyệt vời. Khi đến đây bạn sẽ có cảm giác ngạc nhiên vô cùng, chỉ biết im lặng ngắm nhìn, tận hưởng cảnh đẹp như tranh vẽ. Những người yêu vang trên thế giới đều đánh giá rượu làm từ giống nho Sauvignon Blanc của quốc gia này ngon hơn hẳn loại vang Pháp tương đương. Hãy dạo quanh quốc gia này với một ly rượu vang trên tay cùng LucasFineWine, chúng ta cùng tìm hiểu xem rượu vang của xứ sở Kiwi có những...

RƯỢU VANG MỸ

Lịch sử của vang Pháp bắt đầu có từ thế kỷ thứ VI trước công nguyên. So với Pháp, lịch sử vang Mỹ bắt đầu bởi một cuộc di dân lịch sử, nhưng nơi đây lại là vùng đất đại diện cho thế hệ sản xuất rượu vang hiện đại, học hỏi các phương pháp tốt nhất của các nước châu Âu, đồng thời áp dụng triệt để khoa học kỹ thuật tân tiến, mang lại luồng gió mới cho ngành rượu vang thế giới. Bạn cùng LucasFineWine bắt đầu khám phá nhé!

RƯỢU VANG PHÁP - Thung Lũng Loire

Trước khi tìm hiểu về các nước sản xuất rượu vang thuộc nhóm Tân thế giới (New World Wine), chúng ta hãy cùng tham quan vùng đất làm rượu cuối cùng của nước Pháp nhé. Đó là thung lũng Loire (Loire Valley). Khi những vị Vua của nước Pháp đăng quang, vang vùng Champagne sẽ được khui để chúc mừng sự kiện đó. Còn khi họ về già, nhường ngôi hoặc băng hà, những người tùy tùng và hậu duệ của Vua sẽ được chuyển về vùng Loire. Chính xác hơn Loire – vùng đất dòng dõi quý tộc, là một vùng...

RƯỢU VANG PHÁP - Bordeaux

Hãy đi du lịch và khám phá nhiều vùng đất mới hơn khi bạn còn có thể, bởi cuộc sống ngoài kia nhiều màu sắc lắm. Nếu bạn đến Mỹ, hãy đến vùng Sonoma hoặc Napa thuộc bang California để thưởng thức những ly rượu vang ngon nhất. Còn nếu đặt chân đến Tây Ban Nha, bạn còn chần chừ gì nữa mà không đến với vùng đất Rio. Và đã là người yêu rượu vang như bạn, như UWA, chúng ta chẳng thể nào bỏ qua Pháp nhỉ? Để UWA đoán xem, bình thường người Việt mình khi nhắc đến từ “Pháp”...

RƯỢU VANG CHILE

Thông thường người ta đến Chile để thăm Ventisquero Colgante – dòng sông băng lơ lửng giữa trời thuộc vườn quốc gia Queulat. Còn hôm nay chúng ta hãy cùng đến Chile để tìm hiểu về việc sản xuất rượu vang của một trong những đất nước có hình dáng kỳ lạ nhất thế giới này nhé!

RƯỢU VANG ARGENTINA

Đến với Pháp chúng ta sẽ tìm vang Bordeaux, đến Mỹ đương nhiên phải tìm vang California, đến Chile người ta sẽ nhắc đến vang vùng Maipo và nói đến Argentina không thể không nhắc đến vang vùng Mendoza. Bạn đang tìm hiểu về một quốc gia làm rượu chưa hẳn xuất sắc, nhưng vang Argentina được sản xuất từ một trong những vườn nho cao nhất thế giới so với mực nước biển. Bạn hãy cùng UWA khám phá một vài điều thú vị phía trước nhé, ngoài việc Argentina là quê hương của huyền thoại bóng...

RƯỢU VANG Ý

Trải dài khắp nước Ý, ở đâu cũng có rượu vang chứ không chia vùng vang giống như ở Pháp. Cho nên từ thời xa xưa, người Hy Lạp đã luôn gọi vang Ý bằng cái tên đặt biệt Oinostria, dịch hiểu có nghĩa là vùng đất của rượu vang. Tại đây đã sản xuất ra những chai rượu vang có độ cồn khá cao bởi họ nuôi được các con men rượu rất mạnh, vượt ngưỡng độ tuổi sống so với con men rượu thông thường. Bạn sẵn sàng chưa? Chúng ta cùng trở về quá khứ rồi tiến đến hiện tại để...

CÁC CẤP ĐỘ RƯỢU VANG PHÁP

- Vang Pháp có truyền thống từ vài trăm năm trước về việc chăm sóc vườn nho, thu hoạch, lựa chọn, ủ và thương mại hóa ngành rượu vang. Chính vì thế mà họ làm ra những chai vang từ bình thường đến danh tiếng trên thế giới như: Romanne Conti, Petrus, Cheval Blan, Margaux, Mouton Rothschild, Lafite, Ausone, Haut Brion, La Tour, d’Yquem…. Những chai vang này có giá từ vài trăm USD đến vài nghìn hoặc vài chục nghìn USD/chai tùy theo mùa nho. Một số thông tin để phân biệt cấp độ vang Pháp: (Tạm chia làm...

LỊCH SỬ RƯỢU VANG

Khi nói tới Rượu Vang, hẳn hầu hết mọi người sẽ liên tưởng tới một chai rượu có màu nho, với vị ngọt, dễ uống…Nhưng nhắc tới Rượu Vang, thì phải nhớ tới cả bề dày lịch sử của nó. Bài viết này nhằm mục đích giới thiệu tới mọi người nguồn gốc, xuất xứ, cách phân loại rượu vang…

Hình ảnh gói quà tại Winemart

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI
 Sales: 1900 636 035
 sales@winemart.vn
HỖ TRỢ
LIÊN HỆ
Sales: 1900 636 035
Ms : 0949 796 798
ĐĂNG KÝ EMAIL ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI
CHÍNH SÁCH PHÁP LÝ

Tuân thủ các quy định hiện hành về kinh doanh bán hàng qua mạng, không bán rượu cho người dưới 18 tuổi.
Tôi thành lập website cá nhân để tư vấn cho người tiêu dùng nội bộ kiến thức về rượu, văn hóa tiêu dùng,....
Chúng tôi chưa có chức năng kinh doanh trực tuyến, giá trên mang tính chất tham khảo.

© Copyright 2018- Design by UCC
ruou ngoai nhap
ruou ngoai nhap
ruou ngoai nhap
Rượu ngoại chính hãng 100% Giỏ quà tết