gio qua tet 2018
gio qua tet 2018
Sales: 0949 796 798 - Hotline: 1900.636.035     Trang chủ     Giới thiệu   ruou ngoai nhap ruou ngoai nhap
RƯỢU VANG Ý

Ý – quốc gia tựa hình chiếc ủng được coi là một trong tám nền công nghiệp phát triển nhất Thế giới. Những doanh nghiệp quốc doanh, tư nhân quy mô lớn hay vừa và nhỏ đều nằm trong hệ thống kinh doanh quy chuẩn. Họ chú trọng phát triển khoa học, nghiên cứu ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như sinh học, dược, vật lý…và đương nhiên không thể thiếu ngành rượu vang.

 

Trải dài khắp nước Ý, ở đâu cũng có rượu vang chứ không chia vùng vang giống như ở Pháp. Cho nên từ thời xa xưa, người Hy Lạp đã luôn gọi vang Ý bằng cái tên đặt biệt Oinostria, dịch hiểu có nghĩa là vùng đất của rượu vang. Tại đây đã sản xuất ra những chai rượu vang có độ cồn khá cao bởi họ nuôi được các con men rượu rất mạnh, vượt ngưỡng độ tuổi sống so với con men rượu thông thường. Bạn sẵn sàng chưa? Chúng ta cùng trở về quá khứ rồi tiến đến hiện tại để tìm hiểu về rượu vang Ý nhé!    

I. Lịch sử:

Những cây nho nguyên thủy của Ý có nguồn gốc từ Trung Đông, do người của bộ tộc Etruscan – Hy Lạp mang về trồng. Vào khoảng năm 800 trước Công Nguyên (TCN), người Hy Lạp khởi xướng trồng cây nho đầu tiên ở đảo Sicily. Từ năm 300 TCN đến thời gian khởi đầu kỷ nguyên Kito giáo, dân số thành Rome bùng nổ dẫn đến nhu cầu về rượu vang tăng rất nhiều. Trong thế kỷ II TCN, rượu vang của La Mã phát triển mạnh hơn nữa với quy mô lớn, từ trong nghị viện cho đến các đồn điền và vùng đất ven biển.

Bước vào thế kỷ I sau Công Nguyên (SCN), nhiều vườn nho của La Mã bị thu hẹp diện tích do sự nhập khẩu thiếu kiểm soát của rượu vang các vùng lân cận, nhất là vang vùng Languedoc Roussillon của Pháp qua thương cảng Pompeii. Sự nhập khẩu này bị gián đoạn do thương cảng Pompeii bị phá hủy trong năm 79 SCN. Đến năm 92 SCN, Hoàng đế Domitian (tên gốc tiếng Latin: Titus Flavius Caesar Domitianus Augustus) ra sắc lệnh phá hủy gần hết các vườn nho khi La Mã rơi vào khủng hoảng kinh tế. Qua gần 2 thế kỷ, tức vào năm 270 SCN, Hoàng đế Probus mới ra sắc lệnh cho trồng nho trở lại. Năm 475, Đế chế La Mã sụp đổ do bị chia cắt thành nhiều vùng lãnh thổ và ngoại xâm.

 

Năm 1861, nước Ý thống nhất toàn bộ lãnh thổ. Đến cuối thế kỷ XIX, dịch Phylloxera xuất hiện, lan rộng khắp châu Âu và đương nhiên cũng tàn phá các vườn nho của quốc gia này. Sau đó người dân Italy phải trồng lại nho với số lượng nhiều nhất có thể, dẫn đến việc vang rẻ tiền của họ chiếm lĩnh thị trường toàn cầu. Năm 1960, luật vang Italy ra đời để cải thiện chất lượng rượu.

Bước sang năm 2005, sản lượng sản xuất vang Ý đạt 20% tổng sản lượng và đứng thứ hai Thế giới. Theo số liệu thống kê năm 2008, trong tổng sản lượng vang toàn cầu, sản lượng vang Italy chiếm 35%, vang Pháp chiếm 30%, 35% còn lại là sản lượng của các nước khác.

II. Địa lý & Khí hậu:

 

Ý có những đặc điểm địa lý khái quát như sau:

 • Diện tích: 301.340 km² (gần bằng diện tích lãnh thổ Việt Nam)
 • Vĩ độ: 37°55 – 47°5
 • Đường bờ biển: dài 7.600 km
 • Con sông dài nhất: Po (652 km) chảy từ chân dãy núi Alps ra biển Adriatic
 • Điểm cao nhất: Mont Blanc (4810 mét)
 • Điểm thấp nhất: Le Contane ( – 3,44 mét)
 • 40% lãnh thổ là miền núi, bao gồm các dãy núi: Alps, Alpine và Apennines
 • Đa phần lãnh thổ Italy là núi lửa
 • Hầu hết các con sông Po, Piave, Adige, Brenta, Tagliamento, Reno… đều chảy ra biển Adriatic.

Và nhìn chung, khí hậu có đặc điểm:

 • Bờ biển phía Đông lạnh hơn bờ biển phía Tây
 • Nhiệt độ trung bình vào mùa đông: 0°C – 12°C, trong đó tháng lạnh nhất là tháng 1 và tháng 2
 • Nhiệt độ trung bình vào mùa hè: 20°C – 30°C, trong đó tháng nóng nhất là tháng 7 và tháng 8
 • Phân bổ các kiểu khí hậu đa dạng: ôn đới lục địa, cận nhiệt đới ẩm và địa trung hải.

III. Luật rượu vang Ý:

Năm 1960, nước Ý ra đời hệ thống luật dành cho rượu vang và đến năm 1963 thì chính thức áp dụng. Hệ thống luật DOC – DOCG của Ý được soạn thảo dựa trên hệ thống AOC của Pháp. Năm 1980, hệ thống luật này phải sửa đổi lại do luật năm 1963 có nhiều khuyết điểm và tiếp tục sửa đổi thêm vài lần nữa trong các năm tiếp theo.  

Luật vang Ý bao gồm 4 phân hạng: VDT – Vino da Tavola, IGP – Indicazione Geographica Tipica, DOC – Denominazione di Origine Controllata và DOCG – Denominazione di Origine Controllata e Garantita.

Mục tiêu của hệ thống phân hạng Italy là để khuyến khích sản xuất rượu vang chất lượng, được kiểm soát bởi Bộ nông nghiệp nước này.

1. Phân hạng VDT:

Rượu vang mang phân hạng VDT chỉ biết được sản xuất tại Ý, ko ghi vùng sản xuất cụ thể, có chất lượng thấp, giá rẻ và phần lớn dành cho người mua nội địa.

2. Phân hạng IGT:

Nước Ý tạo ra phân hạng IGT vào năm 1992. Rượu vang mang phân hạng IGT được làm từ một khu vực cụ thể, có chất lượng cao hơn VDT và không tuân thủ các quy định của luật vang Italy.

 

Sở dĩ những chai rượu IGT không tuân thủ các quy định của luật vang vì những người làm rượu (winemaker) muốn sản xuất theo xu hướng thị hiếu của thị trường hơn là theo bản địa. Họ chấp nhận vang làm ra đứng ở phân hạng này nhưng bù lại chất lượng ngon hơn, phù hợp với đa số người mua rượu. Đó cũng là một trong những lý do khiến vang mang phân hạng IGT có giá cao hơn các vang phân hạng khác của Italy.

3. Phân hạng DOC:

Rượu vang mang phân hạng DOC được làm từ một khu vực và giống nho cụ thể hơn IGT.

4. Phân hạng DOCG:

Về căn bản, rượu mang phân hạng DOCG giống với quy định của phân hạng DOC, chỉ khác ở điểm giới hạn về sản lượng thu hoạch nho trên 1 hecta và quy định nồng độ rượu tự nhiên tối thiểu.   

IV. Các vùng làm rượu vang:

Sở dĩ vang Ý đa dạng là do các vùng làm rượu trải dài khoảng 1.140 km từ dãy núi Alps ở phía Bắc đến đảo Sicily ở phía Nam. Ngoài ra quốc gia này còn có bờ biển dài giúp điều hòa khí hậu các vùng vang ven biển; các vùng núi và chân đồi rộng lớn có nhiều độ cao khác nhau để phát triển các loại nho trong điều kiện thổ nhưỡng thích hợp.

Nếu Pháp chỉ có 12 vùng thì Ý sở hữu đến 20 vùng làm rượu vang. Dưới đây bạn sẽ được tìm hiểu đôi nét về những vùng làm rượu vang chính.   

 

Những đặc điểm chính của vùng Tây Bắc:

 • Vĩ độ: 45°13
 • Độ cao: 280 mét
 • Nhiệt độ trung bình: 22°C
 • Lượng mưa trung bình: 850 mm
 • Lượng mưa trong tháng hái nho: 85 mm
 • Mối nguy hiểm chính của vườn nho: mưa đá, nho chín không đều, nấm mốc
 • Giống nho chính: Barbera, Dolcetto, Moscato, Bombino Bianco, Nebbiolo
 • Vùng vang nổi tiếng: Piemonte, Barbaresco và Barolo.

 Tiếp đến là vùng Đông Bắc:

 • Vĩ độ: 46°01
 • Độ cao: 90 mét
 • Nhiệt độ trung bình: 22,8°C
 • Lượng mưa trung bình: 1530 mm
 • Lượng mưa trong tháng hái nho: 165 mm
 • Mối nguy hiểm chính của vườn nho: nho chín không đều, nấm tơ
 • Giống nho chính: Merlot, Cabernet Sauvignon, Refosco, Friulano, Ribolla Gialla, Trebbiano (Ugni Blanc)
 • Vùng vang nổi tiếng: Trentino.

Cuối cùng là vùng trung tâm (Tuscany):

 • Vĩ độ: 43°45
 • Độ cao: 40 mét
 • Nhiệt độ trung bình: 24,2°C
 • Lượng mưa trung bình: 880 mm
 • Lượng mưa trong tháng hái nho: 100 mm
 • Mối nguy hiểm chính của vườn nho: nho chín không đều, nấm tơ, esca
 • Giống nho chính: Sangiovese, Trebbiano, Canaiolo nero
 • Vùng vang nổi tiếng: Montalcino và Montepulciano.

V. Tóm tắt đặc trưng của vang Ý:

Ý – vùng đất của rượu vang (Oinostria) là quốc gia sản xuất rượu lâu đời nhất Thế giới. Sản lượng tiêu thụ rượu mỗi năm ước tính khoảng 42 lít/người, đứng thứ 5 toàn cầu.

Người ta nói rằng ở Ý có khoảng 1 triệu vườn nho. Bạn thấy đấy, toàn bộ quốc gia hình chiếc ủng này là một vườn nho rộng lớn, phù hợp với việc làm rượu vang. Họ cũng là những nhà khám phá đầu tiên về tiềm năng trồng nho ở các sườn núi, phát triển các kỹ thuật làm rượu, đóng chai, ủ rượu và phát minh ra nút chai bằng gỗ sồi.

Người dân Ý rất tự hào về văn hóa làm rượu của chính mình. Họ lo lắng khá nhiều về chuyện thời tiết thất thường sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng cây nho. Hơn nữa, truyền thống làm rượu vang được truyền từ đời này sang đời khác tạo thành những niềm đam mê bất tận chảy cùng dòng thời gian.

——————–

Chuyên đề Basic Wine (Rượu vang căn bản) được biên tập bởi UWA

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

CÁC GIỐNG NHO LÀM RƯỢU VANG

Bạn biết không, chúng ta có hơn 6000 giống nho trên thế giới. Giống nho đa dạng làm rượu vang trở nên phong phú. Bạn có thể sử dụng một hoặc nhiều giống nho để làm ra một loại rượu vang. Thử tưởng tượng một chút, úi chà chà, số lượng loại vang được sản xuất không giới hạn! Thật đúng khi có câu nói: “Làm ra rượu vang là một nghệ thuật, và người làm ra rượu vang là một nghệ sĩ.”

TRÁI NHO

Trong ẩm thực, người ta thường quan niệm: “Nguyên liệu tồi không bao giờ tạo ra món ăn xuất sắc”. Còn trong ngành rượu, hầu hết người làm rượu (winemaker) đều cho rằng yếu tố quyết định tạo lên một chai vang ngon là giống nho. Bạn hãy cùng LucasFineWine nghe bản nhạc “Garden Of Dreams” - Giovanni Marradi và bước chân vào khám phá một vườn nho nhé!

MỘT SỐ KIỂU LY RƯỢU VANG THÔNG DỤNG

Chúng ta đều biết rằng khi uống rượu vang thì cần dùng những chiếc ly chuyên dụng, chứ nếu uống rượu vang bằng ly uống nước thông thường ở nhà thì rượu vang khó có thể mang đến hương vị tuyệt vời để bạn thưởng thức được. Bạn có bao giờ tự hỏi: “Rượu ngon thì đã có, nhưng làm sao để chọn ly vang cho đúng đây nhỉ?” Trước khi đến với bài viết chi tiết, LucasFineWine muốn giới thiệu với bạn những kiểu ly rượu vang thông dụng được được diễn tả bằng hình...

CÁCH ĐỌC PHẦN LỚN NHÃN HIỆU RƯỢU VANG TRÊN THỊ TRƯỜNG

Sau bài viết Cách Chọn Mua Rượu Vang Nhanh Như Chuyên Gia, chúng tôi nhận được một số thư điện tử, chủ yếu của cánh mày râu lịch lãm, hỏi về việc sẽ chọn lựa rượu như thế nào khi nhìn vào nhãn hiệu? Vậy nên hôm nay, LucasFineWine có một hình ảnh giải đáp câu hỏi trên với phương châm: “Đọc lướt qua mà nhanh hiểu, dễ nhớ để các anh còn có thời gian đi chọn quà và hẹn hò với người phụ nữ quan trọng của mình!” Dưới đây là hình ảnh giải đáp về cách đọc nhãn hiệu...

CÁCH CHỌN MUA RƯỢU VANG NHANH NHƯ CHUYÊN GIA

Sắp đến ngày phụ nữ Việt Nam 20/10 rồi, bạn đã có kế hoạch tặng quà như thế nào đối với những người phụ nữ mà mình yêu quý? Chắc hẳn, rượu vang có thể là một lựa chọn khá ổn đấy, nếu bạn muốn ghi điểm với những người phụ nữ có gu thẩm mĩ và phong cách sống tinh tế. Việc lựa chọn một chai rượu ngon thật dễ dàng khi bạn đã thường xuyên tiếp xúc với thức uống này. Còn nếu bạn chưa thường xuyên thưởng thức mà chỉ mua rượu vang trong dịp đặc biệt thì sao?...

RƯỢU VANG NEW ZEALAND

New Zealand – vùng đất của Chúa Trời được thiên nhiên ban tặng một vẻ đẹp tuyệt vời. Khi đến đây bạn sẽ có cảm giác ngạc nhiên vô cùng, chỉ biết im lặng ngắm nhìn, tận hưởng cảnh đẹp như tranh vẽ. Những người yêu vang trên thế giới đều đánh giá rượu làm từ giống nho Sauvignon Blanc của quốc gia này ngon hơn hẳn loại vang Pháp tương đương. Hãy dạo quanh quốc gia này với một ly rượu vang trên tay cùng LucasFineWine, chúng ta cùng tìm hiểu xem rượu vang của xứ sở Kiwi có những...

RƯỢU VANG MỸ

Lịch sử của vang Pháp bắt đầu có từ thế kỷ thứ VI trước công nguyên. So với Pháp, lịch sử vang Mỹ bắt đầu bởi một cuộc di dân lịch sử, nhưng nơi đây lại là vùng đất đại diện cho thế hệ sản xuất rượu vang hiện đại, học hỏi các phương pháp tốt nhất của các nước châu Âu, đồng thời áp dụng triệt để khoa học kỹ thuật tân tiến, mang lại luồng gió mới cho ngành rượu vang thế giới. Bạn cùng LucasFineWine bắt đầu khám phá nhé!

RƯỢU VANG PHÁP - Thung Lũng Loire

Trước khi tìm hiểu về các nước sản xuất rượu vang thuộc nhóm Tân thế giới (New World Wine), chúng ta hãy cùng tham quan vùng đất làm rượu cuối cùng của nước Pháp nhé. Đó là thung lũng Loire (Loire Valley). Khi những vị Vua của nước Pháp đăng quang, vang vùng Champagne sẽ được khui để chúc mừng sự kiện đó. Còn khi họ về già, nhường ngôi hoặc băng hà, những người tùy tùng và hậu duệ của Vua sẽ được chuyển về vùng Loire. Chính xác hơn Loire – vùng đất dòng dõi quý tộc, là một vùng...

RƯỢU VANG PHÁP - Bordeaux

Hãy đi du lịch và khám phá nhiều vùng đất mới hơn khi bạn còn có thể, bởi cuộc sống ngoài kia nhiều màu sắc lắm. Nếu bạn đến Mỹ, hãy đến vùng Sonoma hoặc Napa thuộc bang California để thưởng thức những ly rượu vang ngon nhất. Còn nếu đặt chân đến Tây Ban Nha, bạn còn chần chừ gì nữa mà không đến với vùng đất Rio. Và đã là người yêu rượu vang như bạn, như UWA, chúng ta chẳng thể nào bỏ qua Pháp nhỉ? Để UWA đoán xem, bình thường người Việt mình khi nhắc đến từ “Pháp”...

RƯỢU VANG CHILE

Thông thường người ta đến Chile để thăm Ventisquero Colgante – dòng sông băng lơ lửng giữa trời thuộc vườn quốc gia Queulat. Còn hôm nay chúng ta hãy cùng đến Chile để tìm hiểu về việc sản xuất rượu vang của một trong những đất nước có hình dáng kỳ lạ nhất thế giới này nhé!

RƯỢU VANG ARGENTINA

Đến với Pháp chúng ta sẽ tìm vang Bordeaux, đến Mỹ đương nhiên phải tìm vang California, đến Chile người ta sẽ nhắc đến vang vùng Maipo và nói đến Argentina không thể không nhắc đến vang vùng Mendoza. Bạn đang tìm hiểu về một quốc gia làm rượu chưa hẳn xuất sắc, nhưng vang Argentina được sản xuất từ một trong những vườn nho cao nhất thế giới so với mực nước biển. Bạn hãy cùng UWA khám phá một vài điều thú vị phía trước nhé, ngoài việc Argentina là quê hương của huyền thoại bóng...

CÁC CẤP ĐỘ RƯỢU VANG PHÁP

- Vang Pháp có truyền thống từ vài trăm năm trước về việc chăm sóc vườn nho, thu hoạch, lựa chọn, ủ và thương mại hóa ngành rượu vang. Chính vì thế mà họ làm ra những chai vang từ bình thường đến danh tiếng trên thế giới như: Romanne Conti, Petrus, Cheval Blan, Margaux, Mouton Rothschild, Lafite, Ausone, Haut Brion, La Tour, d’Yquem…. Những chai vang này có giá từ vài trăm USD đến vài nghìn hoặc vài chục nghìn USD/chai tùy theo mùa nho. Một số thông tin để phân biệt cấp độ vang Pháp: (Tạm chia làm...

LỊCH SỬ RƯỢU VANG

Khi nói tới Rượu Vang, hẳn hầu hết mọi người sẽ liên tưởng tới một chai rượu có màu nho, với vị ngọt, dễ uống…Nhưng nhắc tới Rượu Vang, thì phải nhớ tới cả bề dày lịch sử của nó. Bài viết này nhằm mục đích giới thiệu tới mọi người nguồn gốc, xuất xứ, cách phân loại rượu vang…

Hình ảnh gói quà tại Winemart

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI
 Sales: 1900 636 035
 sales@winemart.vn
HỖ TRỢ
LIÊN HỆ
Sales: 1900 636 035
Ms : 0949 796 798
ĐĂNG KÝ EMAIL ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI
CHÍNH SÁCH PHÁP LÝ

Tuân thủ các quy định hiện hành về kinh doanh bán hàng qua mạng, không bán rượu cho người dưới 18 tuổi.
Tôi thành lập website cá nhân để tư vấn cho người tiêu dùng nội bộ kiến thức về rượu, văn hóa tiêu dùng,....
Chúng tôi chưa có chức năng kinh doanh trực tuyến, giá trên mang tính chất tham khảo.

© Copyright 2018- Design by UCC
ruou ngoai nhap
ruou ngoai nhap
ruou ngoai nhap
Rượu ngoại chính hãng 100% Giỏ quà tết