gio qua tet 2018
gio qua tet 2018
Sales: 0949 796 798 - Hotline: 1900.636.035     Trang chủ     Giới thiệu   ruou ngoai nhap ruou ngoai nhap
RƯỢU VANG PHÁP - Thung Lũng Loire

Trước khi tìm hiểu về các nước sản xuất rượu vang thuộc nhóm Tân thế giới (New World Wine), chúng ta hãy cùng tham quan vùng đất làm rượu cuối cùng của nước Pháp nhé. Đó là thung lũng Loire (Loire Valley).

loire-valley-map

Khi những vị Vua của nước Pháp đăng quang, vang vùng Champagne sẽ được khui để chúc mừng sự kiện đó. Còn khi họ về già, nhường ngôi hoặc băng hà, những người tùy tùng và hậu duệ của Vua sẽ được chuyển về vùng Loire. Chính xác hơn Loire – vùng đất dòng dõi quý tộc, là một vùng đất dành cho các vị Vua băng hà. Các chai vang vùng Loire đa phần đều có dấu “hoa huệ” – một dấu hiệu có thể liên quan đến các nhà vua. 

I. Lịch sử:

Vào thế kỷ I sau Công Nguyên (SCN), người La Mã đã trồng cây nho đầu tiên ở Loire để sản xuất và tiêu thụ rượu vang. Đến thế kỷ III SCN, cây nho được phát triển ở vùng Muscadet – tiểu vùng nằm ở phía Tây thung lũng Loire. Từ năm 380, cây nho và kỹ nghệ làm rượu đã phát triển ở Touraine nhờ thánh Saint – Martin.

Ở Loire có một vùng làm vang trắng rất ngon có tên Sancerre. Trong suốt thế kỷ XI, vang vùng Sancerre đã nổi tiếng khắp châu Âu về chất lượng. Đến thế kỷ XII, cây nho được phát triển ở Upper – Loire bởi các thầy tu dòng Augustinian & Benedictine. Sau đó Sancerre và Aujou đã trở thành vườn nho nổi tiếng ở Loire. Trước khi vang vùng Bordeaux đến nước Anh, người ta gọi vẫn coi vang Loire là vang Pháp đặc trưng (tên nguyên gốc: French Wine).

Từ thế kỷ XII – XV, vang vùng Loire là một phần của Hoàng gia Pháp, nghiễm nhiên những nhà làm rượu không có quyền sản xuất ra vang chất lượng thấp. Người ta chọn uống vang Loire vì chất lượng chứ không phải vì số lượng. Đến thế kỷ XV, vang ngọt Côteaux du Layon ra đời.

Mùa đông năm 1709, cây nho ở Nantes bị tàn phá do thời tiết quá lạnh. Chính người Hà Lan đã mang giống nho Melon của vùng Bougogne đến trồng và chỉ có giống nho này mới chịu được sự khắc nghiệt của mùa đông vùng Nantes. Cho đến ngày nay, khắp vùng Nantes đa phần trồng giống nho Melon và cho ra đời những chai vang Muscadet mà ai cũng biết tới.                  

Vào cuối thế kỷ XIX, dịch Phylloxera xuất hiện làm ảnh hưởng lớn đến vang vùng Loire. Năm 1936, một số tiểu vùng của thung lũng Loire bắt đầu được xếp hạng AOC. Năm 1960, thế giới đã biết đến các tên rượu của Loire như Sancerre, Muscadet và Vouvray.

vouvray_wines

II. Địa lý & Khí hậu:

Thung lũng Loire – vùng vang dài nhất nước Pháp, nằm ở trung tâm, dọc theo sông Loire dài 1010 km. Loire có 3 loại khí hậu đặc trưng: đại dương, lục địa và bình nguyên.

Trải dài trên 70.000 hecta diện tích trồng nho, trong đó có 52.000 hecta được phân hạng AOC, người ta sản xuất vang đạt sản lượng 400 triệu lít/năm. Thổ nhưỡng ở Loire rất phong phú, thay đổi theo vùng và độ cao.

Thung lũng Loire có 3 vùng chính: Western Loire (phía Tây Loire), Central Loire (trung tâm Loire) và Upper Loire. Ta có bảng phân loại sau:

Địa Lý

Western Loire

Central Loire

Upper Loire

Vĩ Độ

47°10

47°25

47°03

Độ Cao

20 mét

100 mét

160 mét

Lượng Mưa Trung Bình

800 mm

690 mm

660 mm

Lượng Mưa Trong Mùa Thu Hoạch

70 mm

60 mm

55 mm

Nhiệt Độ Trung Bình

19,2°

19,4°

19,2°

Mối Nguy Hại Của Vườn Nho

Sương gió, mưa khi thu hoạch

Nấm mốc, sương mù làm nho chín không đồng đều

Mưa gió, sương giá

Giống Nho Chính

Melon của vùng Bourgogne, Folle Blanc

Chenin Blanc, Cabernet Franc

Sauvignon Blanc, Pinot Noir

 

III. Các vùng vang ở Loire:

Đến Loire bạn sẽ thấy những thành trì rất đẹp vì đây là vùng đất của vua chúa. Người ta nói vang của vùng Loire phức hợp và phong phú về mùi vị do:

  • Loire là vùng đất trải dài 1000 km từ núi tới biển
  • Khí hậu đa dạng         
  • Thổ nhưỡng phong phú trong một vùng đất, dẫn đến giống nho phong phú           
  • Đa dạng các loại vang, vùng vang phân hạng AOC lớn thứ 3 của Pháp

1. Western Loire:

Vùng Western Loire chuyên sản xuất vang trắng (White Wine) từ giống nho Melon của vùng Bourgogne. Nơi đây có 5 loại AOC được chính thức công nhận vào năm 1937. Trải dài trên 13.000 hecta có khoảng 2.500 vườn nho và 40 nhà phân phối rượu.

Wester Loire nổi tiếng với chai vang “Muscadet Sur Lie” ra đời vào cuối năm 1990. Ban đầu chai vang chỉ có tên là Muscadet, ko có chữ “Sur Lie” bên cạnh. Trong quá trình sản xuất, khi rượu được lên men xong thì người ta chuyển sang giai đoạn ủ, vừa qua mùa xuân sẽ lọc rượu để đóng chai. Ngẫu nhiên có một năm quá lạnh, người ta không lọc rượu mà đóng chai luôn. Những chai không lọc đều có cặn, nhưng chúng lại có mùi hương thơm hơn những chai không có cặn. Kể từ phát hiện đó trở đi, dân vùng này bán một loại rượu có tên “Muscadet Sur Lie”, trong đó hai từ “Sur Lie” dịch ra có nghĩa là “ủ chung với cặn của rượu”.

Muscadet Sur Lie

Vang vùng này có nồng độ cồn tối đa 12% Alc và thường là vang không ngot (Dry Wine), vang có độ cồn từ 8 – 10,5% Alc (Light Wine). Trong quy trình sản xuất, vang đóng chai vào mùa xuân, không qua giai đoạn lọc. Hương vị đặc trưng của các loại vang màu xanh nhạt này bao gồm: mùi hoa trắng, mùi cam – chanh, mùi tương đối nồng của trái câymùi khoáng.  

 

2. Central Loire:

2.1. Anjou:

Anjou nằm ở trung tâm thung lũng Loire. Trải dài trên diện tích 20.000 hecta, tổng sản lượng rượu phân hạng AOC đạt 78,8 triệu lít/năm. Người ta sản xuất vang theo tỷ lệ: 35% vang hồng (Rose Wine), 31% vang đỏ (Red Wine), 18% vang trắng (White Wine) và 16% vang sủi tăm (Sparkling Wine). Như vậy ở đây sản xuất chủ yếu à vang hồng từ giống nho Cabernet d’Rose Anjou và Cabernet d’Anjou Franc.

Vùng này còn có những loại vang khác như:

  • Anjou Blanc Sec: được làm từ giống nho Chenin Blanc. Rượu có hương vị đặc trưng của mùi thép (cảm giác hơi lạnh khi bạn ở gần kim loại) và mùi mật ong
  • Anjou Rouge: được làm từ giống nho Cabernet Franc và Cabernet Sauvignon. Rượu có độ cồn tương đối thấp (light), không ngọt (dry) và có hương vị đặc trưng là mùi gia vị.
  • Anjou – Villages: được làm từ 2 giống nho giống Anjou Rouge. Rượu có màu đậm và mang hương vị của các loại trái cây màu đỏ đặc trưng. 
  • Savennières: đây là chai vang trắng được làm từ giống nho Chenin Blanc. Rượu có cấu trúc tốt, hương vị đặc trưng bao gồm mùi của hoa trắng, mùi khoáng, mùi thép và mùi của các loại trái cây không ngọt.
  • Quarts de Chaume: đây là vang ngọt được làm từ giống nho Chenin Blanc. 

2.2. Saumur:

Vùng Saumur nổi tiếng về Saumur Mousseux (vang trắng, vang đỏ) với sản lượng 12 triệu chai/năm, đứng thứ 3 chỉ sau Champagne và Alsace.

Bên cạnh đó không thể không nhắc đến chai vang Saumur Champpigny được làm từ phần lớn giống nho Cabernet Franc. Rượu có màu Ruby, hương vị đặc trưng bao gồm mùi của các loại trái cây màu đen, thuốc lámùi khói. Đây cũng là loại rượu mà người Đức rất thích vì độ cồn tương đối nhẹ.

2.3. Touraise:

Đây là vùng sản xuất vang đỏ, vang trắng và vang hồng. Vang trắng được làm từ giống nho Sauvignon Blanc và Chenin Blanc; hương vị đặc trưng gồm mùi thực vật và mùi gia vị. Vang đỏ được làm từ giống nho Gamay, Cabernet Franc và Cabernet Sauvignon; hương vị đặc trưng gồm mùi hoa của cây keo (acacia), các loại trái cây không ngọt và mùi bánh mì nướng.    

2.4. Touraine:

Trong Touraine có 3 tiểu vùng nhỏ: Vouvray, Bourgueil và Chinon.

Tại Vouvray, người ta sản xuất vang không ngọt (Dry Wine), vang ngọt và Cremant. Vang không ngọt mang hương vị của mùi trái táo, đào, hạnh nhânmùi nhóm hạt. Vang ngọt mang hương vị của mùi hoa hồng, mùi hoa của cây keo cây quế trúc (Wallflower). Còn vang Cremant mang hương vị tao nhã, tươi trẻ của mùi táo xanh.

Ở vùng Bourgueil có giống nho đỏ khá nổi tiếng là Cabernet Franc và Cabernet Sauvignon. Người ta sản xuất vang đỏ và vang hồng với tỷ lệ 9:1, nghĩa là trong 10 chai rượu thì sẽ có 9 chai vang đỏ và 1 chai vang hồng. Rượu thường có màu của trái Cherry. Hương vị đặc trưng của vang bao gồm mùi của trái cây màu đỏ, tiêu xanh và mùi da thú.

Tại Chinon, người ta sản xuất vang đỏ từ 100% giống nho Cabernet Franc. Những chai vang ở vùng này đã từng được sánh ngang với Château Margaux – môt vùng trong Bordeaux. Rượu thường có màu Ruby. Hương vị đặc trưng của vang bao gồm mùi của các trái họ nhà dâu, mận khô, gỗ sồi, than chì mùi khoáng.

Chinon-Loire

3. Upper Loire:

Vùng Upper Loire trồng giống nho chính là Sauvignon Blanc và trồng thêm giống nho Pinot Noir với số lượng ít.

Tại tiểu vùng Sancerre, trải dài trên 2.726 hecta vườn nho, người ta chỉ thu hoạch bằng máy chứ không được quyền hái tay. Vang đỏ có hương vị của trái Cherrytrái cây màu đỏ. Vang trắng có hương vị của trái cam, bưởi, táo, lá bạc hà, mật ong và mùi gia vị.

Rượu vang được làm từ giống nho Chasselas – giống nho hiếm chỉ mọc ở vùng lạnh thì chỉ có tại tiểu vùng Pouilly và Pouilly Sur Loire. Ở đây có một loại rượu tên là Pouilly Fumé, được sản xuất vang trắng từ giống nho Sauvignon Blanc và có hương bưởi đặc trưng.

Pouillu Fumé - Loire

“Fumé” dịch ra có nghĩa “làn khói”, cái tên bắt nguồn từ việc khi thu hoạch, hơi nước từ mặt sông bốc lên, lan tỏa vào vườn nho nhưng lại không làm hại cây nho.

   ——————–

Chuyên đề Basic Wine (Rượu vang căn bản) được biên tập bởi UWA.

   (Nguồn: Tài liệu chuyên ngành, tài liệu tham khảo từ Internet và từ thầy Vũ Viết Hậu – Phó chủ tịch hội thử nếm rượu vang TP. Hồ Chí Minh)

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

CÁC GIỐNG NHO LÀM RƯỢU VANG

Bạn biết không, chúng ta có hơn 6000 giống nho trên thế giới. Giống nho đa dạng làm rượu vang trở nên phong phú. Bạn có thể sử dụng một hoặc nhiều giống nho để làm ra một loại rượu vang. Thử tưởng tượng một chút, úi chà chà, số lượng loại vang được sản xuất không giới hạn! Thật đúng khi có câu nói: “Làm ra rượu vang là một nghệ thuật, và người làm ra rượu vang là một nghệ sĩ.”

TRÁI NHO

Trong ẩm thực, người ta thường quan niệm: “Nguyên liệu tồi không bao giờ tạo ra món ăn xuất sắc”. Còn trong ngành rượu, hầu hết người làm rượu (winemaker) đều cho rằng yếu tố quyết định tạo lên một chai vang ngon là giống nho. Bạn hãy cùng LucasFineWine nghe bản nhạc “Garden Of Dreams” - Giovanni Marradi và bước chân vào khám phá một vườn nho nhé!

MỘT SỐ KIỂU LY RƯỢU VANG THÔNG DỤNG

Chúng ta đều biết rằng khi uống rượu vang thì cần dùng những chiếc ly chuyên dụng, chứ nếu uống rượu vang bằng ly uống nước thông thường ở nhà thì rượu vang khó có thể mang đến hương vị tuyệt vời để bạn thưởng thức được. Bạn có bao giờ tự hỏi: “Rượu ngon thì đã có, nhưng làm sao để chọn ly vang cho đúng đây nhỉ?” Trước khi đến với bài viết chi tiết, LucasFineWine muốn giới thiệu với bạn những kiểu ly rượu vang thông dụng được được diễn tả bằng hình...

CÁCH ĐỌC PHẦN LỚN NHÃN HIỆU RƯỢU VANG TRÊN THỊ TRƯỜNG

Sau bài viết Cách Chọn Mua Rượu Vang Nhanh Như Chuyên Gia, chúng tôi nhận được một số thư điện tử, chủ yếu của cánh mày râu lịch lãm, hỏi về việc sẽ chọn lựa rượu như thế nào khi nhìn vào nhãn hiệu? Vậy nên hôm nay, LucasFineWine có một hình ảnh giải đáp câu hỏi trên với phương châm: “Đọc lướt qua mà nhanh hiểu, dễ nhớ để các anh còn có thời gian đi chọn quà và hẹn hò với người phụ nữ quan trọng của mình!” Dưới đây là hình ảnh giải đáp về cách đọc nhãn hiệu...

CÁCH CHỌN MUA RƯỢU VANG NHANH NHƯ CHUYÊN GIA

Sắp đến ngày phụ nữ Việt Nam 20/10 rồi, bạn đã có kế hoạch tặng quà như thế nào đối với những người phụ nữ mà mình yêu quý? Chắc hẳn, rượu vang có thể là một lựa chọn khá ổn đấy, nếu bạn muốn ghi điểm với những người phụ nữ có gu thẩm mĩ và phong cách sống tinh tế. Việc lựa chọn một chai rượu ngon thật dễ dàng khi bạn đã thường xuyên tiếp xúc với thức uống này. Còn nếu bạn chưa thường xuyên thưởng thức mà chỉ mua rượu vang trong dịp đặc biệt thì sao?...

RƯỢU VANG NEW ZEALAND

New Zealand – vùng đất của Chúa Trời được thiên nhiên ban tặng một vẻ đẹp tuyệt vời. Khi đến đây bạn sẽ có cảm giác ngạc nhiên vô cùng, chỉ biết im lặng ngắm nhìn, tận hưởng cảnh đẹp như tranh vẽ. Những người yêu vang trên thế giới đều đánh giá rượu làm từ giống nho Sauvignon Blanc của quốc gia này ngon hơn hẳn loại vang Pháp tương đương. Hãy dạo quanh quốc gia này với một ly rượu vang trên tay cùng LucasFineWine, chúng ta cùng tìm hiểu xem rượu vang của xứ sở Kiwi có những...

RƯỢU VANG MỸ

Lịch sử của vang Pháp bắt đầu có từ thế kỷ thứ VI trước công nguyên. So với Pháp, lịch sử vang Mỹ bắt đầu bởi một cuộc di dân lịch sử, nhưng nơi đây lại là vùng đất đại diện cho thế hệ sản xuất rượu vang hiện đại, học hỏi các phương pháp tốt nhất của các nước châu Âu, đồng thời áp dụng triệt để khoa học kỹ thuật tân tiến, mang lại luồng gió mới cho ngành rượu vang thế giới. Bạn cùng LucasFineWine bắt đầu khám phá nhé!

RƯỢU VANG PHÁP - Bordeaux

Hãy đi du lịch và khám phá nhiều vùng đất mới hơn khi bạn còn có thể, bởi cuộc sống ngoài kia nhiều màu sắc lắm. Nếu bạn đến Mỹ, hãy đến vùng Sonoma hoặc Napa thuộc bang California để thưởng thức những ly rượu vang ngon nhất. Còn nếu đặt chân đến Tây Ban Nha, bạn còn chần chừ gì nữa mà không đến với vùng đất Rio. Và đã là người yêu rượu vang như bạn, như UWA, chúng ta chẳng thể nào bỏ qua Pháp nhỉ? Để UWA đoán xem, bình thường người Việt mình khi nhắc đến từ “Pháp”...

RƯỢU VANG CHILE

Thông thường người ta đến Chile để thăm Ventisquero Colgante – dòng sông băng lơ lửng giữa trời thuộc vườn quốc gia Queulat. Còn hôm nay chúng ta hãy cùng đến Chile để tìm hiểu về việc sản xuất rượu vang của một trong những đất nước có hình dáng kỳ lạ nhất thế giới này nhé!

RƯỢU VANG ARGENTINA

Đến với Pháp chúng ta sẽ tìm vang Bordeaux, đến Mỹ đương nhiên phải tìm vang California, đến Chile người ta sẽ nhắc đến vang vùng Maipo và nói đến Argentina không thể không nhắc đến vang vùng Mendoza. Bạn đang tìm hiểu về một quốc gia làm rượu chưa hẳn xuất sắc, nhưng vang Argentina được sản xuất từ một trong những vườn nho cao nhất thế giới so với mực nước biển. Bạn hãy cùng UWA khám phá một vài điều thú vị phía trước nhé, ngoài việc Argentina là quê hương của huyền thoại bóng...

RƯỢU VANG Ý

Trải dài khắp nước Ý, ở đâu cũng có rượu vang chứ không chia vùng vang giống như ở Pháp. Cho nên từ thời xa xưa, người Hy Lạp đã luôn gọi vang Ý bằng cái tên đặt biệt Oinostria, dịch hiểu có nghĩa là vùng đất của rượu vang. Tại đây đã sản xuất ra những chai rượu vang có độ cồn khá cao bởi họ nuôi được các con men rượu rất mạnh, vượt ngưỡng độ tuổi sống so với con men rượu thông thường. Bạn sẵn sàng chưa? Chúng ta cùng trở về quá khứ rồi tiến đến hiện tại để...

CÁC CẤP ĐỘ RƯỢU VANG PHÁP

- Vang Pháp có truyền thống từ vài trăm năm trước về việc chăm sóc vườn nho, thu hoạch, lựa chọn, ủ và thương mại hóa ngành rượu vang. Chính vì thế mà họ làm ra những chai vang từ bình thường đến danh tiếng trên thế giới như: Romanne Conti, Petrus, Cheval Blan, Margaux, Mouton Rothschild, Lafite, Ausone, Haut Brion, La Tour, d’Yquem…. Những chai vang này có giá từ vài trăm USD đến vài nghìn hoặc vài chục nghìn USD/chai tùy theo mùa nho. Một số thông tin để phân biệt cấp độ vang Pháp: (Tạm chia làm...

LỊCH SỬ RƯỢU VANG

Khi nói tới Rượu Vang, hẳn hầu hết mọi người sẽ liên tưởng tới một chai rượu có màu nho, với vị ngọt, dễ uống…Nhưng nhắc tới Rượu Vang, thì phải nhớ tới cả bề dày lịch sử của nó. Bài viết này nhằm mục đích giới thiệu tới mọi người nguồn gốc, xuất xứ, cách phân loại rượu vang…

Hình ảnh gói quà tại Winemart

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI
 Sales: 1900 636 035
 sales@winemart.vn
HỖ TRỢ
LIÊN HỆ
Sales: 1900 636 035
Ms : 0949 796 798
ĐĂNG KÝ EMAIL ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI
CHÍNH SÁCH PHÁP LÝ

Tuân thủ các quy định hiện hành về kinh doanh bán hàng qua mạng, không bán rượu cho người dưới 18 tuổi.
Tôi thành lập website cá nhân để tư vấn cho người tiêu dùng nội bộ kiến thức về rượu, văn hóa tiêu dùng,....
Chúng tôi chưa có chức năng kinh doanh trực tuyến, giá trên mang tính chất tham khảo.

© Copyright 2018- Design by UCC
ruou ngoai nhap
ruou ngoai nhap
ruou ngoai nhap
Rượu ngoại chính hãng 100% Giỏ quà tết