II. Rượu vang California:

SonomaNapaMap1

1. Địa lý & Khí hậu California:

 

Santa Maria

Napa

Sonoma

Nothern Sonoma

Mendocino

Vĩ độ

34°54

38°3

38°18

38°37

39°09

Độ cao

70 mét

60 mét

20 mét

30 mét

180 mét

Nhiệt độ trung bình

17,3°C

21,7°C

21,3°C

21,9°C

23,2°C

Lượng mưa trung bình

314 mm

894 mm

737 mm

1073 mm

964 mm

Lượng mưa trong mùa thu hoạch

10 mm

10 mm

10 mm

15 mm

20 mm

Bang California có 5 vùng làm rượu nhưng chỉ có 3 vùng chính. Hãy cùng UWA khám phá!

2. Rượu vang vùng California:

Vang vùng California chiếm 90% tổng sản lượng vang Mỹ, sản xuất được khoảng 2,2 tỷ lít/năm. Nơi đây có hơn 30 giống nho làm rượu vang và có 4 vùng trồng nho chính:

 • Phía Bắc Coast: Mendocino County, Lake County, Napa và Sonoma County           
 • Trung tâm phía Bắc Coast: Livermore, Santa Cruz và Monterey County
 • Trung tâm phía Nam Coast: San Luis Obispo và Santa Barbara
 • Thung lũng San Joaquin

Bạn chỉ cần ghi nhớ trên cả nước Mỹ thì hai vùng Napa và Sonoma là nơi sản xuất rượu vang ngon nhất.

2.1. Thung lũng Napa:

Ở Napa, số lượng vang sản xuất ra chiếm 4% tổng sản lượng vang vùng California. Trải dài trên 18.000 hecta diện tích vườn nho có 16 AVA và hơn 600 nhà làm rượu khác nhau. Họ trồng các giống nho được mang từ Pháp đến: Chardonnay, Sauvignon Blanc, Cabernet Sauvignon, Merlot, Pinot Noir và Zinfandel.

sonoma-valley-wine-tasting-tours-slide-7

Vườn nho đầu tiên của Napa được trồng vào năm 1838. Người ta coi nơi đây là vùng làm rượu ngon nhất California. Ta có thể kể đến tên của các hãng rượu nổi tiếng như: Stag’s Leap Cask, Robert Mondavi, Kevin Jasson, Silver Oak hay Trefethen.   

2.2. Sonoma County:

Trải dài trên 24.000 hecta diện tích vườn nho có 13 AVA và hơn 500 nhà làm rượu khác nhau. Vườn nho đầu tiên của Sonoma được trồng vào năm 1812.

williams-sonoma-wine-club

Hàng năm, Sonoma có sản lượng thu hoạch các giống nho: 29% Chardonnay, 22% Cabernet Sauvignon, 18% Pinot Noir, 14% Merlot, 9% Zinfandel và 8% Sauvignon Blanc. Đặc biệt, Sonoma được coi là nơi sản xuất rượu vang làm từ giống nho Pinot Noir nổi tiếng nhất California với hương vị đặc trưng của các loại trái dâu màu đỏ, mùi thuốc lá, da thuộctrái Cherry.   

2.3. Mendocio County:

Tại Medocio có 10 AVA và hơn 100 nhà làm rượu khác nhau. Vườn nho đầu tiên của Mendocio được trồng vào năm 1850. Người ta biết đến Mendocio là nơi sản xuất vang sủi tăm từ 2 giống nho Chardonnay và Pinot Noir nổi tiếng nhất bang California.

3. Các giống nho chính của California:

Bạn sẽ thấy có 5 giống nho đỏ chính với hương vị vang đặc trưng như sau:

 • Cabernet Sauvignon: mùi của trái dâu, Cherry, nho đen và mùi hanh hanh của bạch đàn.
 • Zinfandel: mùi gia vị, mùi khóitrái cây tươi.
 • Merlot: mùi của các trái họ nhà dâu, Cherry, nho đen, café, sô-cô-la và mùi gỗ sồi.
 • Pinot Noir: mùi của trái dâu, Cherry, mùi da thuộcthuốc lá.
 • Syrah: mùi gia vị đi cùng cấu trúc mạnh mẽ.  

Và 2 giống nho đỏ tạo nên rượu vang mang hương vị đặc trưng:

 • Chardonnay: mùi ngậy của trái bơ, mùi đường thắng, mùi khói, vanimùi khoáng.
 • Sauvignon Blanc (Fumé Blanc): mùi của trái cây tươi, cam – chanh, cây sả, táo xanhdưa gang.

4. Sản lượng vang California:

Ta có bảng thống kê sau:

 

Vang Trắng

Vang Đỏ

Năm 1970

24%

76%

Năm 1980

53%

47%

Năm 1990

70%

30%

Năm 2000

55%

45%

Năm 2010

45%

55%

 

Nước Mỹ là một trong những đất nước nuôi bò rất nhiều. Do vậy người dân địa phương thường ăn thịt bò uống kèm vang đỏ, tỷ lệ tiêu thụ vang đỏ nhờ đó cao hơn vang trắng. Cho đến năm 1980, có một bài viết được viết trên một tờ báo uy tín ở Mỹ với nội dung: Các loài cá tốt cho cơ thể con người, nhất là trí thông minh vì chúng cung cấp Omega 3; còn ăn nhiều thịt bò sẽ bị xơ vữa động mạch. Bài báo đó đã làm thay đổi thói quen ăn của người Mỹ: ăn nhiều thịt cá hơn thịt bò. Cùng với đó, thói quen uống cũng thay đổi, người ta bắt đầu uống nhiều vang trắng hơn.

Đến năm 1990, người Mỹ đã phát hiện ra có khá nhiều vang trắng ngon, ngoài ra tính axit cao trong vang trắng giúp khử mùi tanh của hải sản rất tốt. Gu thưởng thức của họ có xu hướng nghiêng hẳn về vang trắng khiến tỷ lệ vang đỏ sụt giảm đáng kể so với vang trắng trong thời kỳ này.  Cho đến tận những năm sau đó thuộc thế kỷ 21, tỷ lệ này mới gần như ngang bằng nhau.

5. Những lý do vang California đứng trong danh sách “Top” của Thế giới:

Điều đầu tiên phải kể đến vị trí địa lý tốt. Sonoma và Napa là 2 vùng gần San Francisco nên khách du lịch nhiều, các nhà hàng đều bán rượu vang của 2 vùng.

Điều thứ hai là do thời tiết. Ở California có ngày nắng ấm, đêm lạnh, vụ mùa kéo dài giúp trái nho phát triển được độ đường và không làm mất tính axit tự nhiên.

Điều thứ ba, ở đây có trường Đại học Davis (University of California, Davis), trực thuộc Đại học California, đào tạo và cung cấp đội ngũ người làm rượu vang (winemaker) trẻ và tài năng.

6 (1)

Điều cuối cùng, chúng ta đều biết Mỹ là quốc gia nổi tiếng về tiền và chiến lược marketing.

6. Những điều bạn cần biết về vang California:

Năm 1964 chỉ có 5 người làm rượu vang là nữ, nhưng đến năm 1998 đã có 50 người. Có nghĩa trong khoảng thời gian hơn 30 năm, số lượng người làm rượu vang là nữ phát triển đến gấp 10 lần.

Trong một chai vang Mỹ, 75% Cabernet Sauvignon thường được pha trộn với các giống nho khác.

Từ “Reserve” được in trên nhãn hiệu để chỉ rượu được làm từ một vườn nho đặc biệt hoặc được pha trộn từ những loại nho tốt nhất.

Năm 1964, hầu hết rượu vang của Nhà Trắng là vang Pháp. Đến năm 1998, toàn bộ vang của Nhà Trắng đều là vang California.

Trên toàn bang California, có hơn 60.000 nhãn hiệu rượu vang khác nhau. Đây là vùng duy nhất trên thế giới được quyền ghi trên nhãn vang sủi tăm từ “Champagne”, nhưng phải ghi là “California Champagne”. Ngoài ra vang sủi tăm không được sản xuất tại vùng Champagne của Pháp thì không được quyền ghi từ đó.

California Champagne

——————–

Chuyên đề Basic Wine (Rượu vang căn bản) được biên tập bởi UWA.

   (Nguồn: Tài liệu chuyên ngành, tài liệu tham khảo từ Internet và từ thầy Vũ Viết Hậu – Phó chủ tịch hội thử nếm rượu vang TP. Hồ Chí Minh)