gio qua tet 2018
gio qua tet 2018
Sales: 0949 796 798 - Hotline: 1900.636.035     Trang chủ     Giới thiệu   ruou ngoai nhap ruou ngoai nhap
RƯỢU VANG ARGENTINA

Đến với Pháp chúng ta sẽ tìm vang Bordeaux, đến Mỹ đương nhiên phải tìm vang California, đến Chile người ta sẽ nhắc đến vang vùng Maipo và nói đến Argentina không thể không nhắc đến vang vùng Mendoza. Bạn đang tìm hiểu về một quốc gia làm rượu chưa hẳn xuất sắc, nhưng vang Argentina được sản xuất từ một trong những vườn nho cao nhất thế giới so với mực nước biển. Bạn hãy cùng UWA khám phá một vài điều thú vị phía trước nhé, ngoài việc Argentina là quê hương của huyền thoại bóng đá Diego Armando Maradona!

I. Lịch sử:

Năm 1544, cây nho được trồng đầu tiên tại Mendoza bởi các nhà thám hiểm Tây Ban Nha. Đến năm 1556, vườn nho đầu tiên ra đời bởi Cha sứ Juan Cedrón. Năm 1868, Michel Pouget – người chọn lọc giống nho Pháp đã đưa giống nho Malbec đến Argentina.

Sau đó đến năm 1885, hệ thống đường sắt của Argentina phát triển. Cùng thời điểm đó, dịch Phylloxera tàn phá gần như toàn bộ vườn nho ở châu Âu dẫn đến tình trạng thất nghiệp nhiều. Cư dân châu Âu đã phải sang nhiều nước khác, trong đó có Argentina, để phát triển lại các vườn nho.

 

Trong khoảng những năm 1960 – 1970, rượu vang rẻ tiền (Vino de Mesa) của Argentina được tiêu thụ rất nhiều. Theo thống kê năm 1970, trung bình một người dân Argentina tiêu thụ khoảng 90 lít rượu/năm.

Đến năm 1980, ngân hàng Argentina vỡ nợ, tỷ lệ lạm phát (Inflation rate: tốc độ tăng mặt bằng giá của nền kinh tế) lên đến 1000%/năm. Lợi dụng sự thuận lợi đó, các nhà đầu tư nước ngoài ào ạt đầu tư tiền bạc vào quốc gia này, đồng thời mang nhiều kỹ thuật làm rượu vang mới đến. Năm 1990 – chỉ 10 năm sau đó, vang Argentina xuất khẩu qua Mỹ đạt 12,5 triệu lít!

 

Chile và Argentina được ngăn cách nhau bởi dãy núi Andes. Năm 1994, Chile làm cả thế giới sửng sốt khi phát hiện ra giống nho Carménère vẫn chưa tuyệt chủng. Chính vì điều này đã làm ngành rượu vang của quốc gia bên kia dãy núi Andes là Argentina phải lo sợ và bừng tỉnh! Bởi từ trước kia đến tận thời điểm đó, Argentina chỉ sản xuất vang rẻ tiền, công sức bỏ ra nhiều mà giá trị thu về chẳng được bao nhiêu. Bắt đầu từ cuối thế kỷ XX, Argentina đã thực sự chú trọng hơn vào chất lượng của rượu vang.

Hiện nay, Argentina là nhà sản xuất rượu vang: đứng thứ 5 Thế giới (chỉ sau Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Mỹ), đứng thứ nhất ở Nam Mỹ và đứng thứ 8 về sản lương tiêu thụ rượu vang.

II. Địa lý & Khí hậu:

1. Địa lý & Khí hậu:

Argentina là quốc gia lớn nhất Nam Mỹ, nằm song song với Chile – quốc gia bên kia dãy núi Andes.

Dưới đây, có một vài đặc điểm của địa lý Argentina bạn cần biết:

 • Vĩ độ: 34° – 64°
 • Điểm cao nhất: Cerro Aconcagua (6.960 mét so với mặt nước biển)
 • Điểm thấp nhất: Lagune de Carbon (150 mét so với mặt nước biển)
 • Con sông dài nhất: sông Paraná có chiều dài dài 4700 km
 • Có hơn 1.800 ngọn núi lửa.

Và đặc điểm của khí hậu Argentina:

 • Khoảng 300 ngày nắng/năm (tương đương với số ngày nắng ở Phan Rang – Ninh Thuận)
 • Mùa hè: nóng, ẩm, có mưa đá
 • Mùa đông: khô, hạn hán.

Bên cạnh đó, trải dài trên 212.000 hecta diện tích vườn nho (gấp đôi diện tích vườn nho Bordeaux), sản lượng vang Argentina đạt hơn 1,2 tỷ lít, trong đó tỷ lệ vang đỏ chiếm 60% tổng sản lượng. Theo thống kê, có khoảng 960 hãng sản xuất rượu cùng 1.500 nhà máy phục vụ tối đa cho mức tiêu thụ rượu trong nước (đạt tỷ lệ 90%).

Cuối cùng bạn hãy dạo qua các vùng trồng nho xuyên suốt từ Bắc đến Nam:

 • Phía Bắc: Cafayate, Mendoza, La Rioja và San Juan. Bốn vùng này được gọi chung là Cuyo
 • Phía Nam: Neuquén và Río Negro. Hai vùng này được gọi chung là Patagonia.

 

2. Vùng Mendoza:

Đặc điểm của vùng Mendoza:

 • Vĩ độ: 32,5°
 • Độ cao: 760 mét
 • Lượng mưa trung bình: 200 mm
 • Lượng mưa trong mùa thu hoạch nho: 30 mm
 • Mối nguy hiểm chính: mưa đá.

 

Riêng việc sản xuất rượu của Mendoza đã chiếm 70% tổng sản lượng của vang Argentina. Trải dài trên 148.000 hecta diện tích trồng nho có 600 hãng sản xuất rượu. Ở đây nổi tiếng về giống nho Malbec, Cabernet Sauvignon và Chardonnay. 

III. Những giống nho chính:

Tại Argentina, người ta trồng cả nho đỏ lẫn nho trắng. Giống nho trắng chính bao gồm: Chardonnay và Torrontés. Còn giống nho đỏ chính bao gồm: Malbec, Cabernet Sauvignon, Merlot, Pinot Noir và Syrah. Sau đây chúng ta sẽ chỉ tạm thời đề cập đến 3 giống nho đặc trưng:

1. Giống nho Malbec:

Giống nho Malbec có nguồn gốc từ Bordeaux, đến Argentina từ thế kỷ XIX. Malbec được trồng nhiều ở Mendoza trên độ cao từ 800 – 1.500 mét. Chúng khá nhạy cảm với sương giá và cần nhiều nắng để phát triển.

Malbec được trồng trên tổng diện tích khoảng 25.000 hecta, chiếm 85% sản lượng nho của Thế giới. Sở dĩ giống nho này được trồng nhiều như vậy vì nơi đây có lượng mưa ít và hệ thống thủy lợi tốt.

Đặc điểm của giống nho Malbec: màu tím đen, vỏ mỏng, chín sớm và cho năng xuất thấp. Rượu có tính axit thấp, độ chát (tannin) cao nhưng không chất lượng khiến tuổi rượu thấp. Vang Malbec mang hương vị của mùi trái mận tươimận khô, quả mâm xôi, mùi tỏi, thuốc lá, trái Cherrycánh hoa Violet. Ngoài ra nho Malbec thường được pha trộn với giống nho Cabernet Sauvignon, Merlot hoặc Syrah.

2. Giống nho Torrontés:

Torrontés có nguồn gốc từ Tây Ban Nha, được trồng nhiều nhất ở La Rioja trên độ cao 1.600 mét, tổng diện tích khoảng 13.500 hecta. Vang Torrontés là vang trắng đặc trưng của Argentina, chiếm 20% tổng sản lượng vang trắng của Thế giới. Hương vị vang chủ yếu: mùi nước hoa, trái táo, đào, các loài hoa, mùi cam – chanh và mùi gia vị.

IV. Luật rượu vang Argentina:

Rượu vang Argentina có luật lệ không phức tạp: 80% loại nho được làm rượu sẽ được in trên chai, nhưng thông thường tỷ lệ sẽ là 100%.

 

Quốc gia này có 2 công ty lớn chi phối 40% tổng sản lượng vang là Bodegas Esmeralda và Penaflor. Hàng năm, Argentina thường tổ chức cuộc thi AWA (Argentina Wine Awards) để nâng cao chất lượng sản phẩm.

——————–

Chuyên đề Basic Wine (Rượu vang căn bản) được biên tập bởi UWA.

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

CÁC GIỐNG NHO LÀM RƯỢU VANG

Bạn biết không, chúng ta có hơn 6000 giống nho trên thế giới. Giống nho đa dạng làm rượu vang trở nên phong phú. Bạn có thể sử dụng một hoặc nhiều giống nho để làm ra một loại rượu vang. Thử tưởng tượng một chút, úi chà chà, số lượng loại vang được sản xuất không giới hạn! Thật đúng khi có câu nói: “Làm ra rượu vang là một nghệ thuật, và người làm ra rượu vang là một nghệ sĩ.”

TRÁI NHO

Trong ẩm thực, người ta thường quan niệm: “Nguyên liệu tồi không bao giờ tạo ra món ăn xuất sắc”. Còn trong ngành rượu, hầu hết người làm rượu (winemaker) đều cho rằng yếu tố quyết định tạo lên một chai vang ngon là giống nho. Bạn hãy cùng LucasFineWine nghe bản nhạc “Garden Of Dreams” - Giovanni Marradi và bước chân vào khám phá một vườn nho nhé!

MỘT SỐ KIỂU LY RƯỢU VANG THÔNG DỤNG

Chúng ta đều biết rằng khi uống rượu vang thì cần dùng những chiếc ly chuyên dụng, chứ nếu uống rượu vang bằng ly uống nước thông thường ở nhà thì rượu vang khó có thể mang đến hương vị tuyệt vời để bạn thưởng thức được. Bạn có bao giờ tự hỏi: “Rượu ngon thì đã có, nhưng làm sao để chọn ly vang cho đúng đây nhỉ?” Trước khi đến với bài viết chi tiết, LucasFineWine muốn giới thiệu với bạn những kiểu ly rượu vang thông dụng được được diễn tả bằng hình...

CÁCH ĐỌC PHẦN LỚN NHÃN HIỆU RƯỢU VANG TRÊN THỊ TRƯỜNG

Sau bài viết Cách Chọn Mua Rượu Vang Nhanh Như Chuyên Gia, chúng tôi nhận được một số thư điện tử, chủ yếu của cánh mày râu lịch lãm, hỏi về việc sẽ chọn lựa rượu như thế nào khi nhìn vào nhãn hiệu? Vậy nên hôm nay, LucasFineWine có một hình ảnh giải đáp câu hỏi trên với phương châm: “Đọc lướt qua mà nhanh hiểu, dễ nhớ để các anh còn có thời gian đi chọn quà và hẹn hò với người phụ nữ quan trọng của mình!” Dưới đây là hình ảnh giải đáp về cách đọc nhãn hiệu...

CÁCH CHỌN MUA RƯỢU VANG NHANH NHƯ CHUYÊN GIA

Sắp đến ngày phụ nữ Việt Nam 20/10 rồi, bạn đã có kế hoạch tặng quà như thế nào đối với những người phụ nữ mà mình yêu quý? Chắc hẳn, rượu vang có thể là một lựa chọn khá ổn đấy, nếu bạn muốn ghi điểm với những người phụ nữ có gu thẩm mĩ và phong cách sống tinh tế. Việc lựa chọn một chai rượu ngon thật dễ dàng khi bạn đã thường xuyên tiếp xúc với thức uống này. Còn nếu bạn chưa thường xuyên thưởng thức mà chỉ mua rượu vang trong dịp đặc biệt thì sao?...

RƯỢU VANG NEW ZEALAND

New Zealand – vùng đất của Chúa Trời được thiên nhiên ban tặng một vẻ đẹp tuyệt vời. Khi đến đây bạn sẽ có cảm giác ngạc nhiên vô cùng, chỉ biết im lặng ngắm nhìn, tận hưởng cảnh đẹp như tranh vẽ. Những người yêu vang trên thế giới đều đánh giá rượu làm từ giống nho Sauvignon Blanc của quốc gia này ngon hơn hẳn loại vang Pháp tương đương. Hãy dạo quanh quốc gia này với một ly rượu vang trên tay cùng LucasFineWine, chúng ta cùng tìm hiểu xem rượu vang của xứ sở Kiwi có những...

RƯỢU VANG MỸ

Lịch sử của vang Pháp bắt đầu có từ thế kỷ thứ VI trước công nguyên. So với Pháp, lịch sử vang Mỹ bắt đầu bởi một cuộc di dân lịch sử, nhưng nơi đây lại là vùng đất đại diện cho thế hệ sản xuất rượu vang hiện đại, học hỏi các phương pháp tốt nhất của các nước châu Âu, đồng thời áp dụng triệt để khoa học kỹ thuật tân tiến, mang lại luồng gió mới cho ngành rượu vang thế giới. Bạn cùng LucasFineWine bắt đầu khám phá nhé!

RƯỢU VANG PHÁP - Thung Lũng Loire

Trước khi tìm hiểu về các nước sản xuất rượu vang thuộc nhóm Tân thế giới (New World Wine), chúng ta hãy cùng tham quan vùng đất làm rượu cuối cùng của nước Pháp nhé. Đó là thung lũng Loire (Loire Valley). Khi những vị Vua của nước Pháp đăng quang, vang vùng Champagne sẽ được khui để chúc mừng sự kiện đó. Còn khi họ về già, nhường ngôi hoặc băng hà, những người tùy tùng và hậu duệ của Vua sẽ được chuyển về vùng Loire. Chính xác hơn Loire – vùng đất dòng dõi quý tộc, là một vùng...

RƯỢU VANG PHÁP - Bordeaux

Hãy đi du lịch và khám phá nhiều vùng đất mới hơn khi bạn còn có thể, bởi cuộc sống ngoài kia nhiều màu sắc lắm. Nếu bạn đến Mỹ, hãy đến vùng Sonoma hoặc Napa thuộc bang California để thưởng thức những ly rượu vang ngon nhất. Còn nếu đặt chân đến Tây Ban Nha, bạn còn chần chừ gì nữa mà không đến với vùng đất Rio. Và đã là người yêu rượu vang như bạn, như UWA, chúng ta chẳng thể nào bỏ qua Pháp nhỉ? Để UWA đoán xem, bình thường người Việt mình khi nhắc đến từ “Pháp”...

RƯỢU VANG CHILE

Thông thường người ta đến Chile để thăm Ventisquero Colgante – dòng sông băng lơ lửng giữa trời thuộc vườn quốc gia Queulat. Còn hôm nay chúng ta hãy cùng đến Chile để tìm hiểu về việc sản xuất rượu vang của một trong những đất nước có hình dáng kỳ lạ nhất thế giới này nhé!

RƯỢU VANG Ý

Trải dài khắp nước Ý, ở đâu cũng có rượu vang chứ không chia vùng vang giống như ở Pháp. Cho nên từ thời xa xưa, người Hy Lạp đã luôn gọi vang Ý bằng cái tên đặt biệt Oinostria, dịch hiểu có nghĩa là vùng đất của rượu vang. Tại đây đã sản xuất ra những chai rượu vang có độ cồn khá cao bởi họ nuôi được các con men rượu rất mạnh, vượt ngưỡng độ tuổi sống so với con men rượu thông thường. Bạn sẵn sàng chưa? Chúng ta cùng trở về quá khứ rồi tiến đến hiện tại để...

CÁC CẤP ĐỘ RƯỢU VANG PHÁP

- Vang Pháp có truyền thống từ vài trăm năm trước về việc chăm sóc vườn nho, thu hoạch, lựa chọn, ủ và thương mại hóa ngành rượu vang. Chính vì thế mà họ làm ra những chai vang từ bình thường đến danh tiếng trên thế giới như: Romanne Conti, Petrus, Cheval Blan, Margaux, Mouton Rothschild, Lafite, Ausone, Haut Brion, La Tour, d’Yquem…. Những chai vang này có giá từ vài trăm USD đến vài nghìn hoặc vài chục nghìn USD/chai tùy theo mùa nho. Một số thông tin để phân biệt cấp độ vang Pháp: (Tạm chia làm...

LỊCH SỬ RƯỢU VANG

Khi nói tới Rượu Vang, hẳn hầu hết mọi người sẽ liên tưởng tới một chai rượu có màu nho, với vị ngọt, dễ uống…Nhưng nhắc tới Rượu Vang, thì phải nhớ tới cả bề dày lịch sử của nó. Bài viết này nhằm mục đích giới thiệu tới mọi người nguồn gốc, xuất xứ, cách phân loại rượu vang…

Hình ảnh gói quà tại Winemart

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI
 Sales: 1900 636 035
 sales@winemart.vn
HỖ TRỢ
LIÊN HỆ
Sales: 1900 636 035
Ms : 0949 796 798
ĐĂNG KÝ EMAIL ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI
CHÍNH SÁCH PHÁP LÝ

Tuân thủ các quy định hiện hành về kinh doanh bán hàng qua mạng, không bán rượu cho người dưới 18 tuổi.
Tôi thành lập website cá nhân để tư vấn cho người tiêu dùng nội bộ kiến thức về rượu, văn hóa tiêu dùng,....
Chúng tôi chưa có chức năng kinh doanh trực tuyến, giá trên mang tính chất tham khảo.

© Copyright 2018- Design by UCC
ruou ngoai nhap
ruou ngoai nhap
ruou ngoai nhap
Rượu ngoại chính hãng 100% Giỏ quà tết