gio qua tet 2018
gio qua tet 2018
Sales: 0949 796 798 - Hotline: 1900.636.035     Trang chủ     Giới thiệu   ruou ngoai nhap ruou ngoai nhap
CÁC GIỐNG NHO LÀM RƯỢU VANG

Bạn biết không, chúng ta có hơn 6000 giống nho trên thế giới. Giống nho đa dạng làm rượu vang trở nên phong phú. Bạn có thể sử dụng một hoặc nhiều giống nho để làm ra một loại rượu vang. Thử tưởng tượng một chút, úi chà chà, số lượng loại vang được sản xuất không giới hạn! Thật đúng khi có câu nói: “Làm ra rượu vang là một nghệ thuật, và người làm ra rượu vang là một nghệ sĩ.”

I. Giống nho đỏ chính:

1. Cabernet Sauvignon:    

Ngày xưa người ta vẫn nghĩ rằng Cabernet Sauvignon có nguồn gốc từ giống nho Bitiruca ở thời La Mã. Cho đến thế kỉ 17, khi khoa học kĩ thuật phát triển, họ mới khẳng định chính xác giống nho này được lai tạo giữa Cabernet Franc (một giống nho đỏ) và Sauvignon Blanc (một giống nho trắng) qua quá trình thụ phấn chéo.

Cabernet-Sauvignon-2-700.525

Đặc trưng của giống nho được mệnh danh Vua của nho đỏ này  là có lớp vỏ dày, ít bị vi khuẩn tấn công nên khó bị thối, sức đề kháng tốt, trồng được ở nhiều loại khí hậu khác nhau, chống lại được sương mù và hầu hết các bệnh của nho. Nhưng vì có vỏ dày nên giống nho này khó chín, thường chín chậm sau giống nho Merlot và Cabernet Franc khoảng 2 tuần. Ngoài ra, trái nho nhỏ,dày cung cấp rất nhiều Phenol (mùi) và Tannin giúp kéo dài tuổi thọ của rượu. Cho nên nếu ngâm vỏ lâu sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến cấu trúc và hương vị của rượu. Chính nó cũng tạo nên một màu với cái tên rất đặc biệt trong bảng màu sắc: màu Bordeaux.

Đến thế kỉ thứ 18, Cabernet Sauvignon được trồng phổ biến ở vùng Medoc, thuộc Bordeaux, Pháp và được biết đến là giống nho Vua. Nó sống rất tốt trên các loại đất sỏi do sự thoát nước và giữ nhiệt tốt làm trái nho mau chín. Ở khắp nơi đặc biệt là vùng Bordeaux, nho thường được thu hoạch sớm rồi sau đó pha trộn với những giống nho khác để lấp đầy các khuyết điểm của rượu, làm đa dạng chủng loại vang.

Sau khi ép những trái nho này và ủ lên men, có thể bạn sẽ ngửi thấy những mùi này: nho dại, mùi hộp bút chì, cỏ, ớt chuông xanh, bạc hà, mùi khoáng, trái anh đào và trái mận. Khi ủ lâu trong trong thùng gỗ sồi, Cabernet Sauvignon sẽ làm bạn ngạc nhiên khi tạo ra mùi vani, thuốc lá, gia vị dù nó khá kén chọn loại gỗ sồi phù hợp.

Vùng đất hứa để giống nho này phát triển tốt nhất khi được trồng ở vùng:

 • Pháp: Haut Medoc thuộc Bordeaux
 • Úc: Coonawarra
 • Mỹ: Napa và Sonoma
 • Chile: Maipo và Conchagua

 2. Pinot Noir:

Vùng đất hứa của Pinot Noir ở Cote D’or, thuộc Bourgogne, Pháp. Ở vùng này, khi người ta thu hoạch xong trái cây, vào mùa thu toàn bộ lá cây ngả sang màu vàng như vàng 9999 nên còn được gọi là vùng đồi vàng.

Giống nho này có vỏ mỏng nên chín sớm, dễ bị thối và nấm mốc, cho năng xuất thấp. Ngoài ra nó khá nhạy cảm với sương giá và gió, sợ nóng và khô, ít thích nghi với thời tiết. Vang sản xuất ra có màu đỏ tím lợt, tannin thấp, độ đường cao; độ cồn vừa, giao động  trong khoảng 12-13Alc (Medium body).

Khi uống vang Pinot Noir, bạn sẽ cảm thấy lưu luyến mùi hương đặc trưng: mùi nước hoa thanh lịch, quyến rũ và phảng phất. Khi được ủ trong thùng gỗ sồi, vang có thể phát triển các mùi hương khác như: mùi nấm Truffle, mùi quả mọng, da thuộc hay mùi khói. 

Kinh nghiệm nhỏ: Vang Pinot Noir thu hút bởi tâm hồn tinh tế chứ không phải vẻ bề ngoài của nó. Đã có một thời gian ở Việt Nam loại vang này không bán được do màu sắc không đẹp, nhưng khi uống thử, người ta đã cảm thấy mùi vị rất tuyệt vời. Dần dần, vang Pinot Noir được nhiều người chào đón và thưởng thức hơn.

Các khu vực trồng nho tốt nhất:

 • Pháp: Bourgogne, Alsace, Champagne
 • Mỹ: Sonoma, Monterey
 • Ý: Tuscany, Veneto
 • New Zealand: Martinbourough.

3. Merlot:

Merlot là giống nho được coi là bạn của Cabernet Sauvignon nhưng đôi khi cũng là đối thủ. Nó có vỏ mỏng màu xanh tím, đen lợt và được trồng nhiều nhất ở Pháp, nhiều thứ 3 trên thế giới. Nho Merlot cho tannin ít hơn, lượng đường cao hơn và axit thấp hơn và chín sớm hơn hai tuần so với Cabernet Sauvignon. Giống nho này nhạy cảm với sương giá và nấm, dễ bị thối, thích hợp với những vùng đất có độ dốc (đất đồi).

Vang Merlot có mùi vị của: trái mận, cherry, các trái thuộc họ berry, da thuộc, mùi quế, hạt tiêu, bạc hà và mùi gỗ thông. Ngoài ra sẽ có mùi hương phát triển trong gỗ sồi như: mùi café, socola, dừa, vani, mật đường, mùi khói và mùi trái óc chó. Hậu vị của rượu Merlot thường tương đối dài, màu lợt và độ cồn cao, tannin thấp do đó tuổi thọ thấp.  

Kinh nghiệm nhỏ: Bạn có thể mời bất kì một người nào vang Merlot, đặc biệt là những người mới uống vì loại vang này có vị ngọt và chát vừa đủ, dễ chịu.

Năm 1990, Ý sản xuất ra vang trắng được làm từ giống nho đỏ Merlot.

Những vùng đất hứa để trồng Merlot:

 • Pháp: Bordeaux, Bergerac & Cahors, Languedoc
 • Mỹ: Napa, Sonoma
 • Úc: Magaret River
 • Chile, Argentina: Mendoza, Conchagua, Maipo
 • Ý: Fruli, Tuscany
 • New Zealand: Auckland, Marborough

II. Giống nho trắng chính:

 

1. Chardonnay:

Sánh đôi với Vua của nho đỏ, Chardonnay được mệnh danh là Nữ hoàng nho trắng. Nó có nguồn gốc từ giống nho Gouais Blanc, do người La Mã gieo trồng ở Burgundy.

Chardonnay có màu xanh lá hẹ, cũng là tên một ngôi làng ở vùng Chablis, Pháp. So với các giống nho trắng khác, Chardonnay có diện tích trồng lớn nhất, tổng cộng 140.000 hecta; sản lượng cao đạt khoảng 80hl/ha. Sở dĩ nó có diện tích trồng lớn như vậy là do dễ trồng, dễ thích ứng với các điều kiện khí hậu khác nhau.

wente3

Giống nho này có vỏ mỏng nên chín sớm, dễ hư hỏng và nhạy cảm với sương, nấm. Khi trồng ở xứ nóng, vì vỏ mỏng nên nho chín nhanh, tính axit mất cũng nhanh nên người ta phải thu hoạch sớm để duy trì tính axit của nho ngay sau khi chín.

Kinh nghiệm nhỏ: Các chai vang được là từ nho Chardonnay của Argentina thường có tuổi thọ không cao, mua về nên uống ngay (khoảng 2 năm sau so với niên vụ thu hoạch nho được in trên chai).

Chardonnay chiếm tỷ lệ lớn ở vùng Bourgogne, Pháp. Vang sản xuất ra cho độ cồn cao kèm mùi Hazelnut (hạt dẻ – quả phỉ) và mùi bơ, khi để lâu có thể có mùi táo xanh. Nếu vang được lên men ở nhiệt độ lạnh thì sẽ có mùi xoài và mùi dứa; nếu vang được lên men Malolactic thì sẽ có mùi bơ, đồng thời đây là lên men lần 2 nên có thể vang để được  lâu). Còn một chai vang Chardonnay được trong thùng gỗ sồi sẽ làm giảm tính axit và làm tăng tuổi thọ rượu; ngoài ra sẽ sản sinh ra những mùi vị như: đường thắng (caramel), kem béo (cream), mùi khói hay mùi quế.  

Kinh nghiệm nhỏ: Khi bạn uống một chai vang Chardonnay mà thấy tính axit thấp, độ đường cao thì khả năng nó sẽ phát triển các mùi hương “đần độn, ấu trĩ” nếu để lâu. Hiểu đơn giản đó là những mùi tương tự như mùi trái cây thối hoặc mùi thuốc bắc để lâu.  

Các vùng đất hứa trồng Nữ hoàng nho trắng tốt nhất:

 • Mỹ: Napa và Sonoma Country
 • Pháp: Chablis, thuộc Bourgogne
 • Chile: Casablance
 • Argentina: Mendoza
 • Úc: Padthaway
 • New Zealand: Central Ottago

 2. Sauvignon Blanc:

Đây là một giống nho dại có màu xanh lá, khác với Chardonnay và được ghép từ giống nho Sauvage và Blanc. Nó có nguồn gốc từ vùng Bordeaux và Loire. Hoa của nó nở muộn nhưng lại cho trái chín sớm; khi nho chưa chín thì có tính axit malic cao. Giống nho này nhạy cảm với nấm mốc và chín thối nên người ta phải hái nho lúc còn xanh. Ở các vườn nho Sauvignon Blanc, họ thường trồng hoa hồng. Khi nấm mốc tràn về, hoa hồng sẽ héo đầu tiên và là giấu hiệu để nhà làm vườn lên kế hoạch thu hoạch sớm, bảo toàn giống nho.

Sauvignon Blanc thích hợp với khí hậu mát, khí hậu ôn đới đại dương do làm nho chín chậm. Vang có mùi vị của hoa, khoáng, gia vị và trái cây. Nếu nho được rủ trong bồn inox, vang sẽ giữ nguyên tính axit và hương vị mạnh mẽ của nho. Nếu nho được ủ trong thùng gỗ sồi, vang sẽ được làm mềm tính axit, tạo hương vị gỗ sồi. Hiện nay trên thế giới Mỹ là nơi duy nhất còn ủ nho trong thùng gỗ sồi, còn lại nho được ủ hoàn toàn trong thùng inox. Đó là lý do vì sao vang Sauvignon Blanc thường rẻ hơn vang Chardonnay.  

Kinh nghiệm nhỏ: Đặc trưng của giống nho Sauvignon Blanc là không bao giờ ủ trong tùng gỗ sồi nên phần lớn vang sản xuất ra vang tươi, uống ngay và không để lâu. Ngoài ra chắc chắn bạn sẽ không cảm thấy thất vọng khi dùng vang Sauvignon Blanc của New Zealand kèm đồ hải sản!

Vùng đất hứa tốt nhất để trồng nho:

 • Pháp: Loire, Bordeaux
 • Mỹ: Napal, Sonoma
 • Úc: Magaret river, Padthaway
 • New Zealand: Auckland, Marlborough

 ——————–

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

TRÁI NHO

Trong ẩm thực, người ta thường quan niệm: “Nguyên liệu tồi không bao giờ tạo ra món ăn xuất sắc”. Còn trong ngành rượu, hầu hết người làm rượu (winemaker) đều cho rằng yếu tố quyết định tạo lên một chai vang ngon là giống nho. Bạn hãy cùng LucasFineWine nghe bản nhạc “Garden Of Dreams” - Giovanni Marradi và bước chân vào khám phá một vườn nho nhé!

MỘT SỐ KIỂU LY RƯỢU VANG THÔNG DỤNG

Chúng ta đều biết rằng khi uống rượu vang thì cần dùng những chiếc ly chuyên dụng, chứ nếu uống rượu vang bằng ly uống nước thông thường ở nhà thì rượu vang khó có thể mang đến hương vị tuyệt vời để bạn thưởng thức được. Bạn có bao giờ tự hỏi: “Rượu ngon thì đã có, nhưng làm sao để chọn ly vang cho đúng đây nhỉ?” Trước khi đến với bài viết chi tiết, LucasFineWine muốn giới thiệu với bạn những kiểu ly rượu vang thông dụng được được diễn tả bằng hình...

CÁCH ĐỌC PHẦN LỚN NHÃN HIỆU RƯỢU VANG TRÊN THỊ TRƯỜNG

Sau bài viết Cách Chọn Mua Rượu Vang Nhanh Như Chuyên Gia, chúng tôi nhận được một số thư điện tử, chủ yếu của cánh mày râu lịch lãm, hỏi về việc sẽ chọn lựa rượu như thế nào khi nhìn vào nhãn hiệu? Vậy nên hôm nay, LucasFineWine có một hình ảnh giải đáp câu hỏi trên với phương châm: “Đọc lướt qua mà nhanh hiểu, dễ nhớ để các anh còn có thời gian đi chọn quà và hẹn hò với người phụ nữ quan trọng của mình!” Dưới đây là hình ảnh giải đáp về cách đọc nhãn hiệu...

CÁCH CHỌN MUA RƯỢU VANG NHANH NHƯ CHUYÊN GIA

Sắp đến ngày phụ nữ Việt Nam 20/10 rồi, bạn đã có kế hoạch tặng quà như thế nào đối với những người phụ nữ mà mình yêu quý? Chắc hẳn, rượu vang có thể là một lựa chọn khá ổn đấy, nếu bạn muốn ghi điểm với những người phụ nữ có gu thẩm mĩ và phong cách sống tinh tế. Việc lựa chọn một chai rượu ngon thật dễ dàng khi bạn đã thường xuyên tiếp xúc với thức uống này. Còn nếu bạn chưa thường xuyên thưởng thức mà chỉ mua rượu vang trong dịp đặc biệt thì sao?...

RƯỢU VANG NEW ZEALAND

New Zealand – vùng đất của Chúa Trời được thiên nhiên ban tặng một vẻ đẹp tuyệt vời. Khi đến đây bạn sẽ có cảm giác ngạc nhiên vô cùng, chỉ biết im lặng ngắm nhìn, tận hưởng cảnh đẹp như tranh vẽ. Những người yêu vang trên thế giới đều đánh giá rượu làm từ giống nho Sauvignon Blanc của quốc gia này ngon hơn hẳn loại vang Pháp tương đương. Hãy dạo quanh quốc gia này với một ly rượu vang trên tay cùng LucasFineWine, chúng ta cùng tìm hiểu xem rượu vang của xứ sở Kiwi có những...

RƯỢU VANG MỸ

Lịch sử của vang Pháp bắt đầu có từ thế kỷ thứ VI trước công nguyên. So với Pháp, lịch sử vang Mỹ bắt đầu bởi một cuộc di dân lịch sử, nhưng nơi đây lại là vùng đất đại diện cho thế hệ sản xuất rượu vang hiện đại, học hỏi các phương pháp tốt nhất của các nước châu Âu, đồng thời áp dụng triệt để khoa học kỹ thuật tân tiến, mang lại luồng gió mới cho ngành rượu vang thế giới. Bạn cùng LucasFineWine bắt đầu khám phá nhé!

RƯỢU VANG PHÁP - Thung Lũng Loire

Trước khi tìm hiểu về các nước sản xuất rượu vang thuộc nhóm Tân thế giới (New World Wine), chúng ta hãy cùng tham quan vùng đất làm rượu cuối cùng của nước Pháp nhé. Đó là thung lũng Loire (Loire Valley). Khi những vị Vua của nước Pháp đăng quang, vang vùng Champagne sẽ được khui để chúc mừng sự kiện đó. Còn khi họ về già, nhường ngôi hoặc băng hà, những người tùy tùng và hậu duệ của Vua sẽ được chuyển về vùng Loire. Chính xác hơn Loire – vùng đất dòng dõi quý tộc, là một vùng...

RƯỢU VANG PHÁP - Bordeaux

Hãy đi du lịch và khám phá nhiều vùng đất mới hơn khi bạn còn có thể, bởi cuộc sống ngoài kia nhiều màu sắc lắm. Nếu bạn đến Mỹ, hãy đến vùng Sonoma hoặc Napa thuộc bang California để thưởng thức những ly rượu vang ngon nhất. Còn nếu đặt chân đến Tây Ban Nha, bạn còn chần chừ gì nữa mà không đến với vùng đất Rio. Và đã là người yêu rượu vang như bạn, như UWA, chúng ta chẳng thể nào bỏ qua Pháp nhỉ? Để UWA đoán xem, bình thường người Việt mình khi nhắc đến từ “Pháp”...

RƯỢU VANG CHILE

Thông thường người ta đến Chile để thăm Ventisquero Colgante – dòng sông băng lơ lửng giữa trời thuộc vườn quốc gia Queulat. Còn hôm nay chúng ta hãy cùng đến Chile để tìm hiểu về việc sản xuất rượu vang của một trong những đất nước có hình dáng kỳ lạ nhất thế giới này nhé!

RƯỢU VANG ARGENTINA

Đến với Pháp chúng ta sẽ tìm vang Bordeaux, đến Mỹ đương nhiên phải tìm vang California, đến Chile người ta sẽ nhắc đến vang vùng Maipo và nói đến Argentina không thể không nhắc đến vang vùng Mendoza. Bạn đang tìm hiểu về một quốc gia làm rượu chưa hẳn xuất sắc, nhưng vang Argentina được sản xuất từ một trong những vườn nho cao nhất thế giới so với mực nước biển. Bạn hãy cùng UWA khám phá một vài điều thú vị phía trước nhé, ngoài việc Argentina là quê hương của huyền thoại bóng...

RƯỢU VANG Ý

Trải dài khắp nước Ý, ở đâu cũng có rượu vang chứ không chia vùng vang giống như ở Pháp. Cho nên từ thời xa xưa, người Hy Lạp đã luôn gọi vang Ý bằng cái tên đặt biệt Oinostria, dịch hiểu có nghĩa là vùng đất của rượu vang. Tại đây đã sản xuất ra những chai rượu vang có độ cồn khá cao bởi họ nuôi được các con men rượu rất mạnh, vượt ngưỡng độ tuổi sống so với con men rượu thông thường. Bạn sẵn sàng chưa? Chúng ta cùng trở về quá khứ rồi tiến đến hiện tại để...

CÁC CẤP ĐỘ RƯỢU VANG PHÁP

- Vang Pháp có truyền thống từ vài trăm năm trước về việc chăm sóc vườn nho, thu hoạch, lựa chọn, ủ và thương mại hóa ngành rượu vang. Chính vì thế mà họ làm ra những chai vang từ bình thường đến danh tiếng trên thế giới như: Romanne Conti, Petrus, Cheval Blan, Margaux, Mouton Rothschild, Lafite, Ausone, Haut Brion, La Tour, d’Yquem…. Những chai vang này có giá từ vài trăm USD đến vài nghìn hoặc vài chục nghìn USD/chai tùy theo mùa nho. Một số thông tin để phân biệt cấp độ vang Pháp: (Tạm chia làm...

LỊCH SỬ RƯỢU VANG

Khi nói tới Rượu Vang, hẳn hầu hết mọi người sẽ liên tưởng tới một chai rượu có màu nho, với vị ngọt, dễ uống…Nhưng nhắc tới Rượu Vang, thì phải nhớ tới cả bề dày lịch sử của nó. Bài viết này nhằm mục đích giới thiệu tới mọi người nguồn gốc, xuất xứ, cách phân loại rượu vang…

Hình ảnh gói quà tại Winemart

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI
 Sales: 1900 636 035
 sales@winemart.vn
HỖ TRỢ
LIÊN HỆ
Sales: 1900 636 035
Ms : 0949 796 798
ĐĂNG KÝ EMAIL ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI
CHÍNH SÁCH PHÁP LÝ

Tuân thủ các quy định hiện hành về kinh doanh bán hàng qua mạng, không bán rượu cho người dưới 18 tuổi.
Tôi thành lập website cá nhân để tư vấn cho người tiêu dùng nội bộ kiến thức về rượu, văn hóa tiêu dùng,....
Chúng tôi chưa có chức năng kinh doanh trực tuyến, giá trên mang tính chất tham khảo.

© Copyright 2018- Design by UCC
ruou ngoai nhap
ruou ngoai nhap
ruou ngoai nhap
Rượu ngoại chính hãng 100% Giỏ quà tết